CHIA TÀI SẢN KHI VỢ CHỒNG SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH-19006184

0
26

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên hai vợ chồng tôi không có con chung nên tôi bị gia đình nhà chồng hắt hủi. Do gia đình chồng quá quan tâm việc con cái nên đời sống của hai vợ chồng tôi ngày càng trở nên trầm trọng bởi mâu thuẫn không thể nào giải quyết. Tôi không thể sống như thế này được nữa muốn tiến hành ly hôn và được chồng tôi đồng ý. Trước đây sau khi kết hôn, hai vợ chồng tôi có chuyển về sống chung với gia đình nhà chồng vì anh ấy là con cả. Nhà vẫn mang tên bố mẹ chồng nhưng vì căn nhà đã xuống cấp nên hai vợ chồng tôi có góp tiền sửa chữa nhà cùng gia đình. Tôi muốn chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn thì tôi có được chia tài sản liên quan đến căn nhà này không?

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình- 19006184


Căn cứ pháp lý:


chia tài sản khi vợ chồng sống chung
chia tài sản khi vợ chồng sống chung

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Ly hôn là việc không cặp vợ chồng nào mong muốn. Khi tiến hành ly hôn, việc phân chia tài sản là vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm. Để được chia tài sản bạn cần nắm vững những quy định của pháp luật dưới đây.

1.Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

      Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

2.Chia tài sản của vợ chồng khi sống chung với gia đình

      Trong thực tế, nhiều cặp vợ chồng không đủ điều kiện để mua nhà riêng nên thường chọn việc sống chung với gia đình chồng. Cho nên trong việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có dự liệu trường hợp chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình theo quy định tại Điều 61:

     “Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

     Vì căn nhà mà hai vợ chồng bạn đang ở thuộc sở hữu của bố mẹ chồng bạn nên khi phân chia tài sản, bạn được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng bạn vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng bạn thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì bạn yêu cầu Tòa án giải quyết. Cho nên, bạn cần tính toán phần giá trị mà hai vợ chồng bạn đã đóng góp vào việc sửa chữa căn nhà cùng gia đình, và bạn được hưởng một nửa phần giá trị đó có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh, công sức đóng góp,.. như trên.

     Sau khi ly hôn, bạn gặp khó khăn về chỗ ở thì có quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt theo quy  định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?
  • KHI LY HÔN, VỢ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI KHOẢN NỢ RIÊNG CỦA CHỒNG KHÔNG?