Chia sẻ phim miễn phí có vi phạm quyền tác giả?

0
25

Hỏi: Chào luật sư. Chúng tôi là câu lạc bộ những người yêu thích điện ảnh trẻ, đã tự lập một trang web để các thành viên trong câu lạc bộ có thể chia sẻ các bộ phim mới nhất đồng thời dịch, làm phụ đề, làm các clip ngắn (cắt ra từ phim) để giới thiệu tóm tắt phim. Phần lớn các bộ phim được đưa lên trang web này là do các thành viên của câu lạc bộ sưu tầm (thường được tải từ nhiều trang mạng xem phim trực tuyến). Chúng tôi thắc mắc chia sẻ phim trên  web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không? Mong luật sư giải đáp.

Chia sẻ phim miễn phí có vi phạm quyền tác giả?


Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009


Vi phạm quyền tác giả?
Vi phạm quyền tác giả?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp vi phạm quyền tác giả của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

1.Về hành vi chia sẻ phim

Các bộ phim được các bạn chia sẻ có nhiều bộ phim mới nhất. Hành vi này xâm phạm đến quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu đã được quy định luật sở hữu trí tuệ. Hành vi này được coi là một hành vi “truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện….” theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bên cạnh đó, hành vi này không thuộc các trường hợp được phép sử dụng tác phẩm dù phải trả tiền hay không phải trả tiền theo quy định tại Điều 25, 26 Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây là một quyền tài sản do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hoạt động chia sẻ những bộ phim (đặc biệt là những bộ phim mới nhất) lên trang web cho mọi người có thể xem và bình luận sẽ không có sự đồng ý của tác giả vì trên thực tế, những bộ phim mới là một nguồn thu tài chính, thương mại rất lớn. Không những vậy, hành vi này còn trực tiếp làm giảm doanh thu đối với các công ty kinh doanh điện ảnh với tư cách chủ sở hữu mua bản quyền chiếu tại Việt Nam. Các bạn đã vi phạm các khoản 3 về phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả, khoản 10 về truyền đạt tác phẩm Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ. Như vậy hành vi chia sẻ phim trên mạng đã vi phạm quyền tác giả.

Chia sẻ phim có vi phạm quyền tác giả?
                         Chia sẻ phim có vi phạm quyền tác giả?

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Về hành vi dịch, làm phụ đề cho các phim nước ngoài

Các bạn đồng thời còn dịch, làm phụ đề cho nhiều bộ phim nước ngoài, làm các clip ngắn (cắt ra từ phim) để giới thiệu tóm tắt phim là một hành vi làm cho tác phẩm phái sinh. Cũng giống như các quyền tài sản khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền này do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hành vi này của các bạn do không có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu các bộ phim, cũng như không thuộc các trường hợp miễn trừ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 nên bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả do làm tác phẩm phái sinh theo quy định tại khoản 7 Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ.

Tóm lại, các bạn đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp tục chia sẻ phim trên web miễn phí nữa.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.