CHIA NHÀ SAU LY HÔN KHI KHÔNG CÓ TÊN TRONG SỔ ĐỎ

0
27

Hỏi: Xin chào luật sư!

      Tôi sống ở nông thôn nên không am hiểu nhiều về kiến thức pháp luật. Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi có đăng ký kết hôn cách đây 10 năm. Sau khi kết hôn, chúng tôi có bỏ tiền ra mua một căn nhà chung cư tuy nhiên do khi đó, tôi bầu bí nên chỉ có chồng tôi đi làm thủ tục giấy tờ nên sổ đỏ chỉ mang tên chồng tôi. Hiện tại hai vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được. Hai vợ chồng tôi đã đi đến quyết định ly hôn tuy nhiên anh ấy nói cái nhà đó là tài sản riêng của anh ấy và muốn bán luôn căn nhà để hưởng riêng. Tôi muốn hỏi tôi có được chia nhà sau ly hôn khi không có tên trong sổ đỏ không?

Chia nhà sau ly hôn khi không có tên trong sổ đỏ


Căn cứ pháp lý:


Chia nhà sau ly hôn
Chia nhà sau ly hôn

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chia nhà sau ly hôn khi không có tên trong sổ đỏ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

     Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng.

     Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

– Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

      Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

     Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

– Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

     Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

Chia nhà sau ly hôn
Chia nhà sau ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.Chia nhà sau ly hôn khi không có tên trong sổ đỏ

      Trong trường hợp của bạn, sổ đỏ nhà chỉ mang tên chồng bạn trong khi đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Theo thỏa thuận và công sức đóng góp thì nhà là tài sản chung của cả hai vợ chồng tuy nhiên thống nhất chồng bạn là đại diện quyền sở hữu. Trong trường hợp chồng bạn khẳng định nhà là tài sản riêng của chồng bạn thì phải chứng minh.Đồng thời bạn cũng cần đưa ra căn cứ công sức đóng góp của mình khi mua nhà và chỉ nhờ chồng đại diện.

     Khi xác định căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng thì nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

     Tài sản chung được chia theo thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp không thỏa thuận được tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

      Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Cho nên căn nhà của vợ chồng bạn sẽ được chia theo những căn cứ trên.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chia nhà sau ly hôn khi không có tên trong sổ đỏ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: