Chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam dùng để làm gì?

0
24

Hỏi: Chào luật sư? Tôi là một người con của quê hương dừa xiêm Bến Tre nổi tiếng. Mới đây ngày 15/3/2018 thì Bến Tre đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho hai sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh. Tôi rất tự hào nhưng không biết việc được trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý có tác dụng gì và có đem lại cho người dân quê tôi lợi ích kinh tế gì không? Mong các luật sư có thể giải đáp giúp tôi được không?

Chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam dùng để làm gì?


Cơ sở pháp lý: 

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009


Chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận
Chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề chỉ dẫn địa lý của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Chỉ dẫn địa lý là gì? 

Theo khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009:“Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.”

Ví dụ: Phú Quốc (nước mắm), Vạn Phúc (lụa tơ tằm),…

2. Điều kiện để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Có 2 điều kiện chung mà chỉ dẫn địa lý cần đáp ứng nếu muốn được bảo hộ theo Điều 70 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009:

  • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý
  • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định. 

và không thuộc các trường hợp không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý theo Điều 80 Luật SHTT. 

3. Tác dụng của chỉ dẫn địa lý

         Thứ nhất, nhờ có chỉ dẫn địa lý, người tiêu dùng có thể nhận biết một khu vực địa lý cụ thể gắn liền với chất lượng, danh tiếng và những đặc tính riêng có của sản phẩm mà chỉ ở nơi ấy mới có. Ví dụ như chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc. Nói đến nước mắm thơm, ngon, hàm lượng đạm cao, không có mùi hôi, nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm thơm ngon nhất. Vì vậy mà việc đăng ký chỉ dẫn địa lý có thể giúp người sử dụng nhận biết được đâu là nước mắm Phú Quốc chính gốc. 

          Thứ hai,  chỉ dẫn địa lý góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế. Khi mua một sản phẩm có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, người tiêu dùng tin rằng mình đã sử dụng sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn và thân thiện. Các sản phẩm mang đặc thù của từng địa phương riêng biêt, thúc đẩy nền kinh tế của địa phương đó, đặc biệt là hàng hóa, sản phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý. 

         Thứ ba, kinh nghiệm của các nước phát triển và thực tế tại Việt Nam cho thấy việc xây dựng hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý đã góp phần cải thiện nền nông nghiệp nông thôn vì nó là điều kiện phát huy các lợi thế riêng có của địa phương đó để phát triển sản phẩm đặc sản. Đây được coi là cách thức hiệu quả nhất để có được sự thành công trong việc phát triển sản phẩm nông nghiệp. 

Chỉ dẫn địa lý
                                                      Chỉ dẫn địa lý

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Tóm lại, có thể thấy là mặc dù chỉ dẫn địa lý chỉ là khẳng định lại ví trí, xuất xứ của hàng hóa, tuy nhiên trên thực tế chỉ dẫn địa lý đem lại những lợi ích kinh tế lâu dài. Một hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng luôn đem lại sự tin tưởng, chất lượng, an toàn và cả niềm tin cho người sử dụng. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chỉ dẫn địa lý của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


 Bài viết liên quan: 

Nhãn hiệu nổi tiếng

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Không đăng ký nhãn hiệu có sao không?