CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI LAO ĐỘNG NỮ NGHỈ VIỆC ĐỂ DƯỠNG THAI

0
74

Chào luật sư. Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau ạ:

Em xin giấy nghỉ dưỡng thai ở phòng khám tư nhân do vấn đề sức khỏe không được đảm bảo để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, em muốn được cơ quan bảo hiểm xã hội trợ cấp chế độ thai sản cho em để em có thể được nghỉ việc. Vậy, trong trường hợp em không khám thai trong các bệnh viện, cơ sở của nhà nước mà chỉ khám ở phòng khám tư nhân thì có được cơ quan chấp nhận và giải quyết cho em để em được hưởng chế độ thai sản hay không? Em xin cảm ơn luật sư.

Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai


Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Thông tư 40/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.


nghỉ việc để dưỡng thai
nghỉ việc để dưỡng thai

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi sinh con:

     Căn cứ theo điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện được hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyềnthì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Như vậy, theo quy định trên, bạn phải đáp ứng các điều kiện trên thì mới được hưởng chế độ thai sản.

      Tuy nhiên bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai nên trường hợp của bạn thuộc khoản 3 Điều trên. Do vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và có giấy giám định của cơ sở y tế hợp pháp thì sẽ đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

nghỉ việc để dưỡng thai
nghỉ việc để dưỡng thai

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

  1. Về vấn đề Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do các cơ sở khám chữa bệnh cấp:

      Về vấn đề này thì mặc dù thông tư 14/2016/TT-BYT quy định về giấy giám định của các cơ sở đã hết hiệu lực nhưng căn cứ theo Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH được quy định như sau:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

  1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.2.3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);”

       Tuy nhiên, để xác định được thẩm quyền theo quy định của bộ Y tế thì pháp luật đã có quy định tại Điều 7 Thông tư 40về điều kiện của cơ sở đăng kí khám chữa bệnh như sau:

“Điều 7.  Điều kiện của cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

  1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
  2. Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 3Thông tư này nếu chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thì phải có đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh thông thường và xử trí cấp cứu ban đầu, cung ứng, cấp phát thuốc trong phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
  4. Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập: Có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập.
  5. Riêng đối với Phòng khám đa khoa thì phải có ít nhất 02 (hai) chuyên khoa nội và ngoại; Đối với phòng khám đa khoa có khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em, ngoài 02 (hai) chuyên khoa trên, phải có chuyên khoa nhi.”

     Như vậy, đối với giấy xác nhận của bạn thì phải được cấp bởi các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện của Điều 7 Thông tư 40/2015/NĐ-CP nêu trên thì sẽ được bên cơ quan Bảo hiểm xã hội chấp nhận theo quy định của pháp luật hiện hành.

     Do vậy, nếu bạn có giấy khám và xác nhận của các cơ sở y tế đủ điều kiện và thành lập hợp pháp theo quy định trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đóng đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h :19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 KHI BỊ SẢY THAI

HỒ SƠ ĐỂ TIẾN HÀNH THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

AI CÓ QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN?- TỔNG ĐÀI 19006184