CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 KHI ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI – Luật Quang Huy

0
117

Xin chào luật sư!

Tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện nay, tôi đang làm việc ở công ty tư nhận và có tham gia bảo hiểm. Vài ngày trước, tôi có đến công ty xin nghỉ việc để đi thực đặt vòng tránh thai. Tôi được biết khi đặt vòng tránh thai tôi sẽ được nghỉ theo chế độ thai sản nhưng công ty lại bảo trường hợp này không được nghỉ theo chế độ thai sản. Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay, tôi có được hưởng chế độ thai sản khi thực hiện đặt vòng tránh thai không? Nếu có thì mức hưởng chế độ thai sản của tôi là bao nhiêu? (Lương hàng tháng của tôi là 6.300.000 đồng). Để được hưởng chế độ thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì, nộp tại đâu?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản 2018.

Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

     Theo quy định trên, lao động nữ thực hiện biện pháp đặt vòng là đối tượng hưởng chế độ thai sản 2018. Như vậy, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty khi bạn thực hiện biện pháp đặt vòng được hưởng chế độ thai sản.

Thời gian hưởng chế độ thai 2018 khi đặt vòng tránh thai.

 Theo quy định tại Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội

“1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

     Trong thời gian đặt vòng tránh thai thì bạn được nghỉ tối đa 07 ngày tính cả ngày lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nếu bạn đã đủ sức khỏe để đi làm thì bạn có thể đi làm trước 07 ngày.

Mức hưởng chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai.

Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng chế độ như sau:

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

     Theo quy định trên, khi bạn nghỉ để thực hiện đặt vòng tránh thai thì mức hưởng chế độ thai sản một ngày của bạn bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

     Như vậy, trường hợp bạn được nghỉ tối đa 07 ngày thì số tiền tối đa bạn được hưởng là:

(6.300.000 (lương tháng)/30 (ngày))* 07 (ngày)= 1.470.000 đồng

chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai
Chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Thủ tục hưởng chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai.

Điều 9 Quyết định Số: 636/QĐ-BHXH

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.”

     Để hưởng chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện (nếu bạn điều trị nội trú) hoặc  bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc(nếu bạn điều trị ngoại trú)

    Theo điều 11 Quyết định 636/QĐ-BHXH sau khi bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu trên bạn nộp cho công ty trong vòng 45 ngày kể từ khi quay trở lại làm việc để được hưởng chế độ thai sản.

     Đồng thời bạn đăng kí với công ty một trong các hình thức sau để hưởng chế độ:

  • Nhận trực tiếp từ công ty
  • Thông qua khoản tiền gửi tại Ngân hàng
  • Nhận từ cơ quan bảo hiểm xã hội

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề chế độ thai sản 2018 khi đặt vòng tránh thai  của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật lao động – bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bạn có thể tham khảo thêm :