CHẾ ĐỘ TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG NĂM 2018 CÓ GÌ THAY ĐỔI?

0
17

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi sống ở vùng nông thôn nên không am hiểu nhiều về kiến thức pháp luật. Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đã kết hôn được 6 năm. Trước đây chồng tôi là một người chồng, người cha hết trách nhiệm vì gia đình. Gần đây, do công việc của chồng tôi gặp nhiều bất trắc, nên chồng tôi chán nản, tôi khuyên ngăn thế nào cũng không được. Chồng tôi ngày càng trở nên nghiện rượu và muốn bán nhà nhưng tôi không đồng ý. Tôi sợ chồng tôi sẽ tẩu tán tài sản của gia đình. Tôi muốn hỏi chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào?

Chế độ tài sản của vợ chồng năm 2018 có gì thay đổi?


Căn cứ pháp lí:


Chế độ tài sản của vợ chồng
Chế độ tài sản của vợ chồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề chế độ tài sản của vợ chồng năm 2018 có gì thay đổi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

     Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về chế độ tài sản của vợ chồng.

     Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm:

  •  Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.
  • Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

     Trường hợp tài sản chung của vợ chồng bạn thì chồng bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ bình đẳng với bạn. Cho nên đảm bảo được tài sản chung của vợ chồng thì bạn nên tiến hành yêu cầu công nhận chồng bạn bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

     Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

     Vì thế, Bộ luật dân sự năm 2015 quy đinh giao dịch dân sự vô hiệu người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện: “Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý”. Trong trường hợp của bạn để hạn chế quyền bán nhà của chồng bạn thì bạn cần yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng bạn là người hạn chế năng lực hành vi dân sự.

     Điều 24 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Vì vậy, bạn cần gửi yêu cầu công nhận chồng bạn là người hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để được giải quyết.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chế độ tài sản của vợ chồng năm 2018 có gì thay đổi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: