CHẾ ĐỘ NGHỈ HÀNG NĂM THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
14

Xin chào luật sư. Tôi đang có thắc mắc này muốn nhờ luật sư trợ giúp. Cụ thể như sau: Tôi đã làm việc tại công ty được hơn 3 năm và có chế độ nghỉ hàng năm. Cuối năm vừa rồi do công ty nhiều việc và phải làm thêm nhiều nên tôi chưa được nghỉ hàng năm. Vậy giờ tôi đang muốn đi du lịch thì có thể nghỉ hàng năm bù được hay không. Nếu không được thì quyền lợi những ngày chưa nghỉ được giải quyết thế nào. Cảm ơn luật sư!

Chế độ nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật.


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động


nghỉ hàng năm
nghỉ hàng năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề chế độ nghỉ bù hàng năm của người lao động chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Thứ nhất, vấn đề nghỉ bù hàng năm số ngày bạn chưa nghỉ thì pháp luật quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn sẽ được nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần hoặc có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động của bạn để nghỉ hằng năm thành nhiều lần. Bạn sẽ được nghỉ bù chỉ khi việc thỏa thuận đó được ghi nhận trong hợp đồng khi bạn kí hợp đồng lao động với bên công ty bạn hoặc trong điều lệ công ty của bạn có quy định. Vì thế, bạn có thể nghỉ bù số ngày nghỉ hằng năm đó nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Thứ hai, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề quyền lợi những ngày chưa nghỉ của bạn được giải quyết như thế nào nếu không được nghỉ bù. Vì đó là những ngày bạn được nghỉ nhưng bạn vẫn đi làm nên tiền lương trong những ngày này được xác định theo quy định tại khoản 3;4 điều 26  Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;
  2. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.
nghỉ hàng năm
nghỉ hàng năm

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Như vậy, bạn có thể nghỉ bù số ngày bạn chưa nghỉ đủ hằng năm nếu bạn và công ty có thỏa thuận được ghi nhận trong hợp đồng lao động hoặc trong điều lệ công ty có quy định. Nếu không được nghỉ bù số ngày nghỉ đó thì công ty sẽ phải trả tiền lương cho những ngày nghỉ đó theo quy định tại điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP nêu trên.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức chi trả trợ cấp thất nghiệp

Rút ngắn thời giờ làm việc cho người lao động cao tuổi