CHẤM DỨT NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
31

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn cách đây 6 năm tuy nhiên cuộc hôn nhân của chúng tôi không được hạnh phúc và chúng tôi đã ly hôn. Tuy nhiên vợ tôi chỉ ở nhà làm công việc nội trợ. Chúng tôi có một con gái chung 2 tuổi. Cho nên sau khi ly hôn tôi được Tòa án tuyên bố là có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và đã cấp dưỡng được 1 năm. Tuy nhiên sắp tới vợ cũ của tôi sẽ tiến hành kết hôn với một người đàn ông khác. Cho nên, tôi có một câu hỏi luật sư rằng nghĩa vụ cấp dưỡng của tôi có chấm dứt không?

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành


Căn cứ pháp lý:


Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng
            Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184Về vấn đề chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

     Theo quy định của pháp luật nói chung chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là việc người phải cấp dưỡng ngừng việc đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. 

     Vì hai bạn có một con gái chung 2 tuổi thuộc đối tượng con chưa thành niên và sống chung với vợ bạn trong khi vợ bạn chỉ làm công việc nội trợ, nên bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 110 và Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

:”Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.” (Điều 110)

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.” (Điều 115)

2.Các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

     Theo quy định tại điều 118 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì có các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng sau:

  • Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
  • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
  • Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
  • Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
  • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
  • Trường hợp khác theo quy định của luật.

     Theo quy định của pháp luật có các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ  cấp dưỡng như: người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi, người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng…

     Đối với trường hợp của bạn, vợ cũ của bạn sẽ tiến hành kết hôn tuy nhiên với quan hệ nhân thân, bạn vẫn là cha ruột của đứa trẻ. Trường hợp này, về cơ bản bạn vẫn sẽ phải tiến hành cấp dưỡng cho con bạn bình thường vì người chồng mới của con bạn chỉ là cha dượng chứ không phải là cha nuôi trên mặt pháp luật, được pháp luật công nhận là cha của đứa trẻ. Do vậy, nếu chồng mới của vợ cũ bạn tiến hành nhận con ruột của bạn làm con nuôi theo quy định của pháp luật thì bạn mới chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: