CHA MẸ CÓ QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN THAY CHO CON KHÔNG?

0
25

     Hỏi: Chào luật sư, con gái tôi kết hôn cách đây 2 năm, hiện đã có một đứa con hơn 2 tuổi. Dạo gần đây tôi phát hiện con tôi bị chồng thường xuyên đánh đập. Tôi và chồng nhiều lần khuyên con bé ly hôn nhưng nó không chịu vì nghĩ cho con nó. Tâm trí con gái tôi ngày càng không ổn định, mỗi lần nó nghe thấy tên chồng nó là giật mình và khóc thét lên, thỉnh thoảng lại có biểu hiện mất trí và thần người ra.

     Tôi không thể đứng nhìn cảnh tượng con gái mình chịu đau khổ như vậy được. Vậy luật sự tư vấn cho tôi: Liệu cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không? Bên cạnh đó, tôi phải làm thế nào để cháu tôi được về sống với ông bà ngoại và mẹ nó thay vì ông bố bạo lực kia? Xin chân thành cảm ơn!

Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không?


Cơ sở pháp lý:


     

Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không
Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không?

     Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Căn cứ vào điều luật trên thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có đủ các điều kiện sau:

  • Một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
  • Là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     Theo thông tin chị cung cấp, tâm trí con chị không ổn định, có biểu hiện mất trí và hoảng loạn bất thường. Để xác định liệu con gái chị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, chị nên đưa con đi giám định tâm thần tại có xác nhận tại các cơ sở y tế. Kết quả giám định chính là một trong những bằng chứng để chị có thể yêu cầu tòa án ly hôn cho con.

     Bên cạnh đó, con chị còn bị chồng đánh đập thường xuyên, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2002, theo đó một trong những hành vi bạo lực gia đình là “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng“. Như vậy, con chị là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình.

     Hành vi của con rể chị đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của con gái chị. Như vậy, trong trường hợp này chị hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay cho con gái mình. Để tiến hành quyền yêu cầu ly hôn thay cho con, chị cần thu thập các bằng chứng về tình trạng con mất khả năng không thể nhận thức, điều khiển hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do con rể chị gây ra.

Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không
 quyền yêu cầu ly hôn thay cho con không

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Quyền nuôi cháu của ông bà

     Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo thông tin chị cung cấp, cháu ngoại chị năm nay hơn 2 tuổi, vì vậy nên cháu sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trong trường hợp nếu như vì bệnh tình mà con gái chị không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, bố đứa trẻ lại có hành vi bạo lực gia đình thì ông bà có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi đứa trẻ. Hay nói cách khác là giành quyền nuôi cháu.

     Khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”

     Nhu vậy, nếu có căn cứ chứng minh ba mẹ của cháu không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mình thì chị có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi đứa trẻ. Trong trường hợp xét thấy ba mẹ trẻ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự (giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên).

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn cho con không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • ÔNG BÀ NGOẠI MUỐN GIÀNH QUYỀN NUÔI CHÁU CÓ ĐƯỢC KHÔNG? – 19006184
  • MỨC CẤP DƯỠNG HỢP LÝ KHI LY HÔN – 19006184
  • GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI MỘT BÊN MẮC BỆNH TÂM THẦN