CHA KHÔNG CẤP DƯỠNG CHO CON CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

0
68

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi kết hôn được 7 năm nhưng chồng vợ chồng tôi không hạnh phúc. Chồng tôi là người vô tâm không quan tâm gì đến cuộc sống gia đình. Chúng tôi đã quyết định thuận tình ly hôn cách đây 1 năm. Vì chồng tôi khá vụng về mà chúng tôi không muốn hai đứa trẻ ly tán nên thỏa thuận tôi trực tiếp nuôi cả hai con gái và chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên một năm qua tôi một mình nuôi con, con tôi học hành chi phí khá tốn kém nhưng chồng tôi không hề nhắc gì đến việc cấp dưỡng trong suốt một năm qua. Tôi muốn hỏi cha không cấp dưỡng cho con có bị xử phạt không?

Cha không cấp dưỡng cho con có bị xử phạt không?


Cơ sở pháp lý:


Cấp dưỡng cho con
Cấp dưỡng cho con

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề cha không cấp dưỡng cho con có bị xử phạt không của bạn,chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ cho con sau ly hôn

    Cha mẹ sau ly hôn vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì thế, trường hợp chồng bạn không trực tiếp nuôi con sẽ phải cấp dưỡng cho hai con gái của bạn.

     Khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:“Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

     Khi xác định mức cấp dưỡng cho con của chồng bạn cần căn cứ vào hai yếu tố sau:

  • Thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn (tức là căn cứ vào mức thu nhập thường xuyên hoặc tài sản còn sau khi đã trừ đi chi phí thông thường cần thiết).
  •  Nhu cầu thiết yếu của hai con gái của bạn (tức là mức sinh hoạt trung bình theo mức sống trung bình của người dân địa phương nơi người được cấp dưỡng cư trú, bao gồm các chi phí cần thiết về ăn ở, mặc, học hành, khám chữa bệnh và các chi phí cần thiết khác nhằm bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng)

     Ngoài ra, mức cấp dưỡng thay đổi khi nhu cầu của con bạn tăng lên hoặc khả năng kinh tế của chồng bạn giảm.

2.Cha không cấp dưỡng cho con có bị xử phạt không?

     Điều 54 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

     Bên cạnh đó Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội từ chối và trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng:

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     Cho nên, trong trường hợp chồng bạn cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và nặng nhất là có thể bị xử lý hình sự. 

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cha không cấp dưỡng cho con có bị xử phạt không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: