CẤP LẠI THẺ BHYT CHO TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN – NQH VIỆT NAM

0
208

     Chào Luật sư, Tôi sống ở huyện Văn Giang – Hưng Yên, 5 hôm trước (ngày 15/03/2018) thằng cháu trai 4 tuổi của tôi cùng bố mẹ ở thành phố xuống chơi. Hiện tại cháu tôi bị ốm phải vào bệnh viện Huyện cấp cứu, thẻ bảo hiểm của cháu tôi bố mẹ nó nói bị mất và thẻ BHYT được đăng ký ở bệnh viện thành phố Hưng Yên. Luật sư cho tôi hỏi giờ cháu tôi vào viện mà không có thẻ bảo hiểm có được hưởng bảo hiểm không? thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm cho cháu tôi như thế nào? Mong Luật sư giải đáp!

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề đưa trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến không có thẻ bảo hiểm và thủ tục xin cấp lại thẻ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý


Cấp lại thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến

Về việc hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến

     Theo thông tin bạn cung cấp cháu của bạn năm nay 4 tuổi sống ở thành phố Hưng Yên, Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 cháu bạn thuộc nhóm trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến. Bởi khám bệnh đúng tuyến là cháu bạn phải về bệnh viện thành phố Hưng Yên khám.

      Căn cứ điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, cháu bạn bị bệnh ngày 15/03/2018 thì dù khám bệnh trái tuyến thì cháu bạn vẫn được hưởng BHYT (Bảo hiểm y tế) 100% chi phí khám bệnh.

     Mặt khác, thủ tục khám bệnh theo Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định thì vì cháu bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến nên khi cháu bạn đi khám bạn cần có thẻ BHYT của cháu bạn.

     “Điều 28: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp, bạn nói rằng thẻ BHYT của cháu bạn đã mất. Dựa theo  Khoản 2 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

     “Điều 8: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Vì vậy, Bạn yên tâm cháu bạn vẫn sẽ được hưởng BHYT khi đi khám bệnh nếu bạn xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé.

Thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến 

     Cháu bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được quy định tại Điểm e khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

     “e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

     Căn cứ theo Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, ta có:

  • Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.
  • Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.
  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.
  •  Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp lỗi do tổ chức bảo hiểm y tế hoặc cơ quan lập danh sách thì người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không phải nộp phí.”
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến  

 Như vậy, thủ tục xin cấp lại thẻ cho cháu bạn tức trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến gồm có: Đơn đề nghị cấp lại thẻ gửi cho tổ chức bảo hiểm y tế tại Tỉnh Hưng Yên. Cháu bạn sẽ được cấp lại thẻ trong thời gian 7 ngày, trong thời gian 7 ngày này cháu bạn vẫn được hưởng quyền lợi của BHYT. Khi nhận được thẻ phải nộp phí.

     Vậy, khi trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến vẫn được hưởng quyền lợi của BHYT nhưng ở mức phí khác nhau tùy thuộc vào nơi trẻ khám bệnh. Trong trường hợp bị mất thẻ BHYT có thể làm đơn xin cấp lại thẻ thời gian đợi cấp lại là 7 ngày. Trong 7 ngày này người đợi cấp thẻ vẫn được hưởng BHYT như lúc chưa mất thẻ.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề đưa trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có hưởng bảo hiểm y tế và thủ tục cấp lại thẻ BHYT của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật bảo hiểm xã hội qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: