THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ ĐỎ KHI BỊ MẤT- NQH VIỆT NAM

0
310

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề muốn được tư vấn như sau: ngày trước bố tôi có cho tôi 1 lô đất đã làm thủ tục sang tên tôi xong xuôi. Vì tôi đi làm xa nên gửi sổ đỏ cho ba tôi giữ. Nhưng bây giờ tôi hỏi ông thì ông bảo không tìm thấy nữa. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có đi xin cấp lại sổ đỏ cho tôi được không? Tôi xin cấp lại sổ đỏ thì thủ tục như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Luật Quang Huy  của chúng tôi, với câu hỏi về: Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất của bạn nêu ra ở trên. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính;
  • Thông tư 02/2015/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Khai báo thông tin mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo như thông tin bạn đã chia sẻ ở phía trên thì hiện nay bạn đang bị mất sổ đỏ. Do đó, theo quy định tại Điều 77, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 thì việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Hộ gia đình và cá nhân, đồng bào dân cư tiến hành khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận thông báo của người dân về việc làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Nộp hồ sơ cấp lại sổ đỏ

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó. 
thủ tục cấp lại sổ đỏ
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp lại sổ đỏ

     Sau khi tạo lập 1 bộ hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đã nêu ở trên, người bị mất sổ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

     Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình Sở tài nguyên và môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian cấp lại sổ đỏ

     Căn cứ vào điểm q khoản 2 Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 30 ngày.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn phải báo mất sổ đỏ và làm thủ tục cấp lại sổ đỏ như sự hướng dẫn chúng tôi.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.


Bạn có thể tham khảo thêm :