MẤT GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 THÌ THỦ TỤC CẤP LẠI NHƯ THẾ NÀO?

0
199

     Thưa Luật sư, tôi đi đường bị mất giấy túi xách, trong túi có giấy phép lái xe hạng A1 và giấy đăng ký xe của tôi, nhưng giấy phép lái xe của tôi vừa đến lúc hết hạn, vậy giờ tôi đi xin cấp lại giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe được không và thủ tục làm như thế nào? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề mất giấy phép lái xe hạng A1 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Mất giấy phép lái xe hạng A1 thì thủ tục cấp lại như thế nào?

Hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe

Căn cứ điều 15 Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

 1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:
 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.”

Theo đó, tại Điều 9 Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về giấy tờ xe gồm có:

“1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.” 

Như vậy, để xin cấp lại giấy phép lái xe bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe ( mẫu số 02 ban hành kèm Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe)
 • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân. Nếu không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ gồm những giấy tờ trên đây đến Phòng CSGT nơi đã cấp cho bạn giấy đăng ký xe trước đó để được cấp lại giấy đăng ký xe.

mất giấy phép lái xe hạng A1
mất giấy phép lái xe hạng A1

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe

Sau khi bạn thực hiện xin cấp lại giấy đăng ký xe thì sẽ được thực hiện đi xin cấp lại giấy phép lái xe. Theo đó, thủ tục cấp lại giấy phép lái xe như sau:

Tại điều 36 Thông tư số12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định như sau:

” Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe:

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;
 • Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Theo đó, với trường hợp của bạn, bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư số12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
 • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Về thời hạn: Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mất giấy phép lái xe hạng A1 của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông miễn phí qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: