CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO TỔ CHỨC

0
37

     Câu hỏi: Kính thưa luật sư. Công ty tôi là công ty hợp danh, hiện nay thành viên hợp danh thực hiện việc góp vốn bằng mảnh đất có diện tích là 285m2 thì khi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho tổ chức có khác gì so với cấp cho cá nhân hay không?

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức


     Căn cứ pháp lý: 

 • Luật Đất đai 2013
 • Luật Doanh nghiệp năm 2014
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013
 • Nghị định Số: 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ- tư vấn pháp luật 19006184
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức là căn cứ để chứng minh tài sản, tức là mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của công ty để đảm bảo những giao dịch về sau hợp pháp.

     Theo quy định tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp năm 2014 : Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.” thì tài sản góp vốn có thể là giá trị quyền sử dụng đất. Nhưng để góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì yêu cầu là đất đó không có tranh chấp; đất  không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; và vẫn còn thời hạn sử dụng đất. Và khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì không phải chịu lệ phí trước bạ. Vậy khi đã góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất thì mảnh đất đó sẽ trở thành tài sản của công ty. Vậy công ty, tổ chức  phải làm như thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức

     Theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Thông tư 24/2014/ TT-BTNMT thì hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK
 • Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất đã được công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
 • Bản sao CMTND, sổ hộ khẩu của người chuyển nhượng;  quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư kinh doanh có công chứng.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính- nếu có

2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức

     Theo quy định tại Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thuộc thẩm quyền của UBND cấp Tỉnh.

     Do đó mà hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với công ty sẽ được nộp tại Sở tài nguyên và môi trường, trực thuộc UBND cấp Tỉnh.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức
                Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức

3. Các chi phí phải chịu

 • Theo quy định tại Điều 36 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ và theo quy định tại Điểm a Khoản 17 Điều 9 Nghị định 140/2016/ NĐ-CP về trường hợp miễn lệ phí trước bạ: “ Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ) chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây: Tổ chức, cá nhân, xã viên hợp tác xã đem tài sản của mình góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã”.
 • Như vậy trường hợp này chi phí phải chịu là phí thẩm định hồ sơ, mức phí sẽ tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh thành.
4. Thời hạn xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức

     Theo quy định tại Điểm l khoản 2 Điều 60 Nghị Định 43/2014/ NĐ-CP thì thời hạn xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty đối với trường hợp góp vốn là không quá 10 ngày làm việc nếu nhận được hồ sơ hợp lệ.

     Trường hợp nhận được hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo, hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.