CẤP DƯỠNG CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

0
28

     Hỏi: Chào anh/chị tư vấn, em đang có vấn đề cần tư vấn gấp: Cách đây 2 năm em và người yêu cũ tên B có sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn, sau một thời gian chung sống em đã mang thai con của hai người. Thế nhưng anh ta đột nhiên đòi chia tay, kiên quyết chối bỏ cái thai, từ chối việc cấp dưỡng và đi kết hôn với người khác. 

     Em đã nghĩ là mình có thể trở thành mẹ đơn thân nhưng do công việc không ổn định dẫn đến việc thu nhập bấp bênh. Bây giờ con em (tên là Q) đã hơn 1 tuổi, giấy khai sinh của H cũng chỉ có tên em là mẹ H. Anh/chị cho em hỏi liệu em bây giờ có thể yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không? Em sẽ phải thực hiện những thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi của con mình?

Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú


Cơ sở pháp lý: 


     

Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú
Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề cấp dưỡng cho con ngoài giá thú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    Vấn đề cấp dưỡng được quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

     “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này”.

     Do đó, để bạn có thể yêu cầu người kia cấp dưỡng cho con mình, bạn phải chứng minh được giữa con bạn là Q và người bị yêu cầu là B. Nói cách khác, trong đơn khởi kiện của bạn sẽ phải có đồng thời hai yêu cầu: Công nhận cha cho con và yêu cầu cha cấp dưỡng cho con.

1. Yêu cầu công nhận cha cho con

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại cha bé Q chối bỏ hoàn toàn nghĩa vụ cấp dưỡng của mình, đồng thời trên giấy khai sinh của Q chỉ có tên mẹ đẻ. Để có thể yêu cầu B cấp dưỡng cho con bạn, phải xác định được B là cha của bé Q.

     Điều 101 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như sau:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

     Trong trường hợp của bạn, do B không công nhận mối quan hệ huyết thống giữa mình và con nên đã có sự tranh chấp ở đây. Như vậy, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người cha có hộ khẩu thường trú để giải quyết việc xác định cha cho con.

      Hồ sơ yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con (có thể xin tại Tòa án)
 • CMND, sổ hộ khẩu của của mẹ (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con (Kết quả giám định ADN; xác nhận của cộng đồng dân cư về việc hai người chung sống như vợ chồng; tin nhắn, ghi âm cuộc gọi giữa hai người trong đó bên kia thừa nhận mình có mối quan hệ huyết thống với đứa trẻ;…)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

    Quyết định của Tòa án về xác định quan hệ cha con phải được gửi về cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh cho con bạn) để ghi chú quan hệ huyết thống theo pháp luật về hộ tịch.

Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú
Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

     a. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

     Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới 2 tuổi, thuộc đối tượng chưa thành niên. Chính vì vậy, cha đứa bé có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú của mình.

      Mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, theo đó:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

     Đối chiếu theo quy định trên, mức cấp dưỡng phụ thuộc vào hai yếu tố dưới đây:

 • Thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng
 • Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (những chi phí hợp lý)

     Trường hợp của bạn là B đã chối bỏ nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú của mình, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện người kia để yêu cầu cấp dưỡng cho con.

     b. Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng

     Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng bao gồm:

 • Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;
 • CMND, sổ hộ khẩu của bạn (bản sao có chứng thực);
 • CMND của B (bản sao có chứng thực). Trong trường hợp bạn không có giấy tờ của B thì có thể thay thế bằng xác nhận của địa phương nơi B cư trú về việc B có đăng ký thường trú/tạm trú ở đây;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con.

     Thẩm quyền giải quyết yêu cầu cấp dưỡng: Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi B cư trú (Căn cứ vào Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

     Như vậy, để bạn có thể yêu cầu B cấp dưỡng cho con và bảo vệ quyền lợi cho con bạn, trong quá trình làm đơn khởi kiện bạn cần đảm bảo hai yêu cầu: Yêu cầu công nhận B là cha của con và yêu cầu B thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cấp dưỡng cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: