CĂN CỨ LY HÔN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH – 19006184

0
14

     Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 04 năm, hiện tại có một bé gái và vợ tôi mang bầu 03 tháng. Cuộc sống gia đình tôi khá khó khăn. Vì áp lực kinh tế nên vợ tôi thường xuyên cáu gắt, nói tôi không biết làm ăn trong khi tôi đã cố gắng hết sức để lo cho cuộc sống gia đình. Tôi hiểu vì khó khăn về kinh tế nên vợ tôi mới vậy, tôi không hề gây khó khăn áp lực gì cho vợ. Gần đây vợ tôi bỏ về bên ngoại sống và muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi những lý do nhỏ nhặt như thế có được yêu cầu ly hôn không? Vì tôi không muốn ly hôn. Xin cảm ơn!

Căn cứ ly hôn theo quy định hiện hành – 19006184


     Văn bản pháp luật:


Căn cứ ly hôn theo quy định hiện hành
     Căn cứ ly hôn theo quy định hiện hành

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

      Theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy vào trường hợp cụ thể mà yêu cầu ly hôn có thể được đưa ra dưới hai hình thức, đó là thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn hoặc ly hôn khi một bên vợ chồng mất tích. Trong mỗi trường hợp này, căn cứ ly hôn theo quy định lại khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Căn cứ thuận tình ly hôn

     Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

    Theo đó, căn cứ thuận tình ly hôn bao gồm:

  • Các bên tự nguyện ly hôn;
  • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản;
  • Đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng,chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của con.

     Khi đã thỏa mãn đồng thời các căn cứ đã nêu, bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn và gửi yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền để được công nhận cho sự thỏa thuận đó.

Căn cứ ly hôn theo quy định hiện hành
                           Căn cứ ly hôn theo quy định hiện hành

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Căn cứ đơn phương ly hôn

     Đơn phương ly hôn là trường hợp một bên vợ hoặc chồng có đưa ra yêu cầu ly hôn trong khi phía đối phương không đồng ý. Khi đó, người đưa ra yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ cần đưa ra lý do là căn cứ đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.

     Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về đơn phương ly hôn như sau:

     “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

     Theo đó, căn cứ đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng
  • Hành vi vi phạm dẫn tới tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3. Căn cứ ly hôn khi một bên vợ chồng bị tuyên bố mất tích

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Trường hợp này, căn cứ yêu cầu ly hôn là khi vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích. Khi đó, người có yêu cầu ly hôn cần nộp hồ sơ yêu cầu kèm theo Quyết định của Tòa án tuyên bố vợ/chồng của họ mất tích.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới căn cứ ly hôn. Để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: