CÁCH XÁC ĐỊNH SỐ TIỀN ĐÁNH BẠC ĐỂ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

0
54

     Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến sự tư vấn của luật sư như sau: Tôi có tham gia đánh bạc và bị công an bắt quả tang, có tất cả 4 người chơi bài tú lơ khơ với hình thức chơi liêng, khi bị bắt trên chiếu bạc có tổng số tiền là 1 triệu 8 trăm ngàn, số tiền trong ví của 4 người là 7 triệu tất cả, trong biên bản công an cũng ghi rõ số tiền trên chiếu và số tiền trong ví, và đã tạm thu ví+ tiền+ điện thoại của 4 người để điều tra xử lý, từ hôm bị bắt đến hôm nay là 3 ngày mà chưa thấy công an gọi lên để giải quyết. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi xác định số tiền đánh bạc để truy cứu trách nhiệm như thế nào, vụ việc sẽ được kéo dài điều tra bao nhiêu ngày thì giải quyết và mức độ phạm tội như thế nào ạ. Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Cách Xác Định Số Tiền Đánh Bạc Để Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự


    Căn cứ pháp lý:


Toi-danh-bac-trai-phep
             Tội đánh bạc trái phép

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: về trường hợp cách xác định số tiền đánh bạc để truy cứu trách nhiệm. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cách xác định số tiền đánh bạc:

    Căn cứ theo khoản 3 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 22/10/2010 thì “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

     “a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

     b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

    c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”

    Như vậy, tiền hoặc hiện vật bạn mang theo kể cả chưa sử dụng nhưng nếu có đủ căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc thì vẫn bị coi là tang vật vụ án và bị tịch thu, sung quỹ nhà nước. 

    Để xác định tiền hoặc hiện vật bạn mang theo người có dùng để đánh bạc hay không các cơ quan tố tụng cần căn cứ lời khai của bạn, của các nhân chứng, của các đồng phạm và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. 

toi-danh-bac-trai-phep
                                            Tội đánh bạc trái phép

     2. Hình phạt đối với tội đánh bạc:

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì:

     “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

     Như vậy, tùy vào số tiền bạn dùng để đánh bạc mà cơ quan điều tra xác minh được sẽ có quyết định về hình phạt phù hợp. Nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, ngoài ra bạn còn có thể bị phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng. 

     3. Thời hạn tạm giam để điều tra:

     Khoản 1,2 Điều 173 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy đinh:

    “1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

     2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

     Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

     a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

    …”

     Trong trường hợp này, nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì khung hình phạt của bạn là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng 03 năm, thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều 9 về Phân loại tội phạm của Luật này. Do đó, theo quy định của pháp luật, thời hạn tạm giam để điều tra của bạn sẽ là không quá 02 tháng và nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì có thể gia hạn thêm một lần nhưng không quá 01 tháng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi xác định số tiền đánh bạc để truy cứu trách nhiệm, thời gian kéo dài điều tra và mức độ phạm tội của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.