Cách tính thời gian thử thách khi được hưởng án treo – Luật Quang Huy

0
99

     Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi, em thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và bị kết án 6 tháng tù. Trong quá trình điều tra thì em có thành khẩn khai báo, và có khắc phục hậu quả. Em nộp đơn kháng cáo để hưởng án treo và được tòa án nhân dân chấp nhận. Tuy nhiên tòa vẫn bắt em phải chấp hành thời gian thử thách. Xin hỏi luật sư em phải thực hiện bao lâu thử thách và thời gian thử thách bắt đầu từ bao giờ. 

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi Luật Quang Huy , về vấn đề cách tính thời gian thử thách khi được hưởng án treo chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Cách tính thời gian thử thách khi được hưởng án treo

Thời gian chấp hành thử thách của án treo

    Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

    Tuy nhiên để xác định tính đúng đắn của việc áp dụng án treo đối với người bị kết án trong thời gian chấp hành bản án pháp luật hình sự quy định thời gian thử thách đối với người hưởng án treo.

   Khi cho người phạm tội hưởng án treo, Tòa án phải ấn định thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới 01 năm và không được quá 05 năm.Đây là khoảng thời gian đủ để người bị án treo tự khẳng định về sự tự giác cải tạo, giáo dục của mình.

   Trong trường hợp này bạn bị tòa tuyên phạt tù 6 tháng thì thời gian thử thách bạn có thể phải chịu là một năm. Tuy nhiên trong thời gian thử thách bạn phải chấp hành đúng, đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật nếu bạn vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên thì phải quay lại thực hiện nghĩa vụ của bản án đã tuyên án treo. 

Thời gian thử thách khi án treo
Thời gian thử thách khi án treo

Thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách của án treo

   Trong trường hợp này bạn không cung cấp đầy đủ cho chúng tôi tòa án nào là tòa án tuyên cho bạn được hưởng án treo nên chúng tôi không cung cấp cụ thể thời gian bắt đầu thử thách cho bạn tuy nhiên tổng đài tư vấn cho bạn theo quy định chung nhất của pháp luật:

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cũng cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án phúc thẩm.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại và Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để điều tra hoặc xét xử lại và sau khi xét xử sơ thẩm lại, xét xử phúc thẩm lại, Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm hoặc tuyên án phúc thẩm lần đầu.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án sơ thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

     Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc phẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo, thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

   Trong trường hợp này của bạn tùy vào tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm hay giám đốc thẩm cho bạn hưởng án treo để xác định thời gian bắt đầu thử thách của bạn. Bạn có thể tham khảo những quy định chung nhất của pháp luật để xác định trường hợp của mình. 

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi cách tính thời gian thử thách khi được hưởng án treo. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hình sự qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :