Bồi thường tai nạn giao thông chết người khi say rượu lái xe 

0
20

Bồi thường tai nạn giao thông chết người khi say rượu lái xe 

Hỏi: Em chào luật sư, em có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn giúp e ạ: Hôm trước em có đi ăn với bạn bè, em cũng có uống vài chén rượu nhưng em không say mấy nên lúc về em vẫn lái xe như được. Do quá chủ quan vào bản thân nên em đã gây tai nạn chết người. Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ của em là 45miligam/100 mililít máu. Vậy em phải bồi thường bao nhiêu ạ? 


Cơ sở pháp lý


bồi thường tai nạn giao thông chết người
bồi thường tai nạn giao thông chết người

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức bồi thường tai nạn giao thông chết người của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Tại khoản 8 điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị cấm trong khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Như vậy, bạn đã có hành vi lái xe khi trong người có nồng độ cồn 45 miligam/100 mililít máu. Do đó, bạn đã vi phạm quy định giao thông đường bộ. Do đó phải sẽ bị xử phạt hành chính.

1. Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông

Căn cứ vào khoản 1 điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

” Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp của bạn, bạn đã có hành vi say rượu lái xe gây tai nạn chết người chính là hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Do đó, bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

bồi thường tai nạn giao thông chết người
                         bồi thường tai nạn giao thông chết người

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Mức bồi thường 

Tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm hại như sau:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo đó, bạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại như sau:

  • Chi phí hợp lý cho việc mai táng: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung.
  • Tiền cấp dưỡng cho cha, mẹ của mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
  • Thiệt hại khác do luật quy định.
  • Ngoài r, bạn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề bồi thường tai nạn giao thông làm chết người của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: