BỒI THƯỜNG ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ?

0
31

BỒI THƯỜNG ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề bồi thường đất. Gia đình tôi hiện đang sống ở Khu 16-NC – thành phố HD. Khu vực này thuộc diện quy hoạch của thành phố. Năm 1993 bố chồng tôi mua đất có bản viết tay và xác nhận công chứng của phường. Đất đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Năm 2001 bố tôi mất. Năm 2008 có dự án quy hoạch. Hằng năm, gia đình tôi vẫn nộp thuế đất. Tháng 9/2016 địa chính phường xuống đo đạc thực tế và lấy ý kiến dân muốn tái định cư khu vực nào (khu 2 hoặc khu 6 phường HT).


Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013

2.Nội dung tư vấn

Về điều kiện để được bồi thường đất

Căn cứ khoản 1, điều 75 Luật Đất đai 2013 ta có điều kiện để được bồi thường đất như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)

– Hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;

Khoản 2 điều 77 quy định: Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Về điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn không có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vì vậy, để được cấp Sổ đỏ, bạn cần có 1 trong các giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013 hoặc đáp ứng các điều kiện tại điều 101 Luật Đất đai 2013 là đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Về nội dung bồi thường đất đối với đất không có Sổ đỏ như sau:

Đối với trường hợp của bạn là ở thành phố HD, vì vậy việc bồi thường đất phải theo quy định tại Quyết định 37/2014/QĐ-UBND (quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh HD)

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184  để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ kịp thời.


      Bài viết liên quan:

  • Bị lấn chiếm đất phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
  • Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lấn chiếm đất trái pháp luật?
  • Đất đang xảy ra tranh chấp thì có bán được không?