BỒI THƯỜNG ĐẤT CHƯA CÓ BÌA ĐỎ – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
26

     Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần nhờ Luật sư giải đáp giúp như sau: Gia đình tôi hiện tại đang sinh sống trên một mảnh đất ngày xưa được ông bà để lại, không có tranh chấp gì nên gia đình tôi cũng không làm bìa đỏ. Nay nhà nước thực hiện thu hồi đất để mở rộng đường đi, tôi không biết là có được bồi thường đất chưa có bìa đỏ hay không. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Bồi thường đất chưa có bìa đỏ


Căn cứ pháp lý:


     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: bồi thường đất chưa có bìa đỏ của bạn. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) là gì?

     Theo quy định của pháp luật thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất . Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Trường hợp gia đình bạn là chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ có những bất lợi khi thực hiện các hoạt động pháp lý liên quan và việc bồi thường đất chưa có bìa đỏ sẽ phải phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Chính vì vậy bạn nên hoàn tất thủ tục sớm để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm đảm bảo đầy đủ quyền trên diện tích đất của gia đình bạn cũng như tránh được những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bồi thường đất chưa có bìa đỏ
Bồi thường đất chưa có bìa đỏ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

2. Quy định của pháp luật về bồi thường đất chưa có bìa đỏ.

     Theo khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm… có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

     Ngoài ra, việc bồi thường còn quy định tại Nghị định 47/2014/NĐ-CP về Bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất như sau:

     “Điều 13. Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.
  2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

     Như vậy nếu đất của gia đình bạn đủ điều kiện cấp bìa đỏ mà chưa được cấp thì gia đình bạn hoàn toàn được quyền nhận bồi thường về đất chưa có bìa đỏ khi bị nhà nước thu hồi.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề bồi thường đất chưa có bìa đỏ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.