Bố mẹ có được thay con yêu cầu ly hôn không?

0
21

Câu hỏi: Xin chào văn phòng Luật sư. Tôi muốn hỏi trường hợp như sau: Con gái tôi sau khi sinh bị mắc bệnh trầm cảm và khi đi khám thì cháu bị mắc bệnh tâm thần có giấy xác nhận của bác sĩ không thể làm chủ được hành động của cháu. Chồng của con tôi từ khi đó thường xuyên đi uống rượu về đánh đập con tôi và còn đi với nhiều cô gái khác, tôi thương con muốn đưa con về nuôi và cho nó ly hôn với chồng con thì có được không, xin cảm ơn Luật sư.

BỐ MẸ CÓ ĐƯỢC THAY CON YÊU CẦU LY HÔN KHÔNG?


Căn cứ ly hôn:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

BỐ MẸ CÓ ĐƯỢC THAY CON YÊU CẦU LY HÔN
BỐ MẸ CÓ ĐƯỢC THAY CON YÊU CẦU LY HÔN

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề bố mẹ có được thay con yêu cầu ly hôn không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Bố mẹ có được thay con yêu cầu ly hôn không?

Về nguyên tắc, chỉ có vợ, chồng có quyền yêu cầu ly hôn. Không ai có quyền nhân danh vợ, chồng để yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên trên thực tế để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của một trong hai bên vợ hoặc chồng pháp luật còn quy định các chủ thể khác có quyền yêu cầu ly hôn và các nguyên tắc riêng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật HN và GĐ 2014:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình…..

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

    Như vậy, trong những tình huống khác nhau pháp luật cũng quy định các chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn khác nhau. Trường hợp con bạn bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành động của mình thì bố mẹ của cháu hoàn toàn có thể thay cháu làm đơn yêu cầu ly hôn.

2. Căn cứ giải quyết ly hôn cho con khi bố mẹ làm đơn yêu cầu

     Căn cứ này áp dụng trong trường hợp ly hôn do yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật HN và GĐ:

“….Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

    Có nghĩa là người chồng, vợ có lỗi nghiêm trọng đối với người bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình thì Tòa án mới chấp nhận yêu cầu ly hôn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi bố mẹ có được thay con yêu cầu ly hôn không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • CĂN CỨ LY HÔN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH 
  • ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN
  • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN THEO QUY ĐINH HIỆN HÀNH