Bố được xóa án tích thì con có được kết hôn với công an không?

0
20

     Chào luật sư. Em viết thư này muốn xin sự giúp đỡ hỗ trợ từ luật sư. Cách đây khoảng 7 năm bố em có đánh người gây thương tích nặng sau đó bố bị đưa ra tòa xét xử với án phạt tù 2 năm. Bố em đã đi tù về từ cuối năm 2013 và từ đó đến nay bố em không phạm tội và nhà em cũng không làm thủ tục gì. Đến nay, em chuẩn bị kết hôn với bạn trai trong ngành công an và lo sợ sẽ không đủ điều kiện. Gia đình em phải làm gì để xóa được án tích trước đây cho bố. Sau khi xóa án tích thành công thì em sẽ có thể kết hôn với công an được chứ ạ? Mong sớm được luật sư giải đáp ạ. Em cảm ơn!

Bố được xóa án tích thì con có được kết hôn với công an không?


xoa-an-tich
                                    xóa án tích

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Bố đã được xóa án tích thì con có được kết hôn với công an không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Điều kiện xóa án tích Tội cố ý gây thương tích

     Trường hợp của bố bạn phạm tội cố ý gây thương tích (được quy định tại chương XIV Bộ luật Hình sự 2015), hành vi phạm tội này thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

  “1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

   Với trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần làm hồ sơ, thủ tục xin xóa án tích nhưng cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

 “ 2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

        …b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm; …”

   Cụ thể với trường hợp của bạn, bố bạn chấp hành xong hình phạt tù có thời hạn 2 năm từ cuối năm 2013. Đối chiếu với quy định trên, từ đó đến nay bố bạn cũng không phạm tội mới, bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin về các hình phạt bổ sung (nếu có) cũng như gia đình đã nộp án phí hay chưa. Nếu bố bạn đáp ứng được cả điều kiện đó thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

     Trường hợp này sẽ không cần làm thủ tục xin xóa án tích, tuy nhiên bạn có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp nơi bố bạn thường trú nếu có nhu cầu.

  1. Về điều kiện kết hôn với người trong ngành công an

     Trong trường hợp của bạn để được kết hôn với người trong ngành thì trước tiên phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1.Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

ket-hon-voi-cong-an
                                                           kết hôn với công an

     Ngoài ra, cần đảm bảo thêm các điều kiện riêng đối với ngành công an (xác định lý lịch trong phạm vi ba đời,…). Việc xác định có đủ điều kiện kết hôn giữa hai bạn hay không phụ thuộc vào kết luận của Phòng Tổ chức cán bộ, cán bộ phòng sẽ thẩm tra, xác minh người mà chiến sĩ công an sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc để xác minh có đủ điều kiện theo quy định ngành. Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Bố đã được xóa án tích thì con có được kết hôn với công an không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH TỔNG ĐÀI 19006184

KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TRẢ NỢ CÓ BỊ KHỞI TỐ KHÔNG 19006184