Làm sao để nộp đơn ly hôn mùa dịch đến Tòa án?

ly hon 11 1

Dịch Covid đang là một vấn đề nóng toàn cầu, ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật một cách sâu sắc. Vậy, làm thế nào để nộp đơn ly hôn mùa dịch đến Tòa án? Nếu nộp thì Tòa án có thụ lý đơn không? Để đảm bảo vấn đề này, ACC sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn trong bài viết bên dưới!

ly hon 11

Làm sao để ly hôn trong mùa dịch ?

Cách nộp đơn ly hôn theo thủ tục thông thường

Thông thường, so với việc ly hôn sẽ được xử lý theo phương pháp như sau :

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn bao gồm đơn ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Bước 2: Thông báo nộp tiền án phí

• Án phí Dân sự, hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là: 300.000 đồng
  • Án phí trong trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản, sẽ áp dụng như sau:
  • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;
  • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;
  • Từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;
  • Từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
  • Từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
  • Trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và sẽ nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Thụ lý giải quyết

Trường hợp Thuận tình ly hôn :

• Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ sau khi hòa giải không thành (vợ/chồng không thay đổi quyết định về vấn đề ly hôn). Nếu các bên vẫn không thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp Đơn phương ly hôn : Tòa án sẽ thụ lý vụ án và triển khai xử lý vụ án theo thủ tục ly hôn chung và ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án đơn cử như sau :

• Toà án sẽ nhận đơn khởi kiện do chính đương sự nộp ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án sẽ xem xét có đủ điều kiện thụ lý vụ án hay không;
  • Nguyên đơn sẽ gửi hồ sơ khởi kiện ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền;
  • Khi đã đủ điều kiện thì nguyên đơn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm cho Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo đúng thủ tục chung và ra Bản án quyết định.

Quy định của Tòa án về giải quyết yêu cầu trong mùa dịch

Căn cứ vào công văn số 125 / TANDTC-VP ngày 11/05/2021 thì pháp luật 03 trường hợp như sau :

Các Tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

• Tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật (Ví dụ: giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri; giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam;…) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;
  • Công chức, người lao động của Tòa án sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Thủ trưởng đơn vị. Phân công lãnh đạo đơn vị và công chức trực tại cơ quan để xử lý các công việc cần thiết, cấp bách.

Các Tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg

• Tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khiếu kiện danh sách cử tri;…
  • Công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng chỉ đến Tòa án làm việc trong những trường hợp thực sự cần thiết; yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án. Bố trí phòng xét xử trực tuyến nếu có đủ điều kiện.

Các Tòa án đặt tại đơn vị hành chính chưa có quyết định phải thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội

• Tổ chức xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo theo quy định, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
  • Đảm bảo công chức, người lao động của các Tòa án đến làm việc tại trụ sở cơ quan, thực hiện nghiêm 5K, trừ các trường hợp đang phải thực hiện cách ly theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Hướng dẫn nộp đơn ly hôn mùa dịch đến Tòa án

Như vậy, trong tình hình dịch bệnh Covid thì Tòa án hạn chế giải quyết các yêu cầu về ly hôn. Cụ thể:

• Tòa án sẽ không nhận giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, yêu cầu khởi kiện ly hôn trong khoảng thời gian giãn cách.
  • Tòa án chỉ tiếp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà khi khởi kiện ly hôn đương sự đề xuất để phòng tránh việc tẩu tán tài sản

Còn lại thì địa thế căn cứ vào đặc thù vấn đề sẽ được phân loại ở Mục 02 nói trên . Luật ACC có cung ứng dịch vụ ly hôn gồm có cả dịch vụ trọn gói hoặc theo từng nhu yếu của người mua dựa trên những trường hợp ly hôn nhất định. Để hạn chế thời hạn đi lại của người mua và tránh những rủi ro đáng tiếc khi tự tìm hiểu và khám phá, khi quý khách có nhu yếu hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua :

Đánh giá post