Tư vấn Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

• Căn cứ pháp lý: Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
  • Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn khi vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân,  quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng cho con và chia tài sản (về chia tài sản có thể tách tách riêng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn nếu hai bên cùng đồng ý không yêu cầu Tòa giải quyết khi ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Vợ và chồng đồng thuận ly hôn với nhau thì hai bên có quyền lựa chon nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện / cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú . Về thẩm quyền của tòa án nhân dân được lao lý tại Bộ Luật tố tụng dân sự như sau :

• Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

Là toàn bộ các nhu yếu về đồng thuận ly hôn, về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Trừ những vấn đề thuộc thẩm quyền Tòa cấp tỉnh .

• Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Là những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

• Đơn ly hôn(theo mẫu);
  • Giấy ĐKKH (bản chính);
  • CMND và hộ khẩu (bản sao y chứng thực);
  • Giấy khai sinh các con (bản sao);
  • Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản(nếu có);

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đồng thuận

• Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tại TAND;
  • Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự;
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn

Tùy theo thực trạng hồ sơ, Thời gian từ 1,5 tháng đến 03 tháng .

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận

• Trong trường hợp, các vấn đề đều đã thỏa thuận được trừ vấn đề tài sản. Để việc giải quyết ly hôn nhanh thì các bên nên không yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản vì có thể tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn;
  • Có thể làm theo hai cách quy trình: Quy trình yêu cầu Tòa giải quyết việc dân sự hoặc quy trình Tòa giải quyết vụ án dân sự.

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn thuận tình

Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình, các vấn đề về pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn là một trong những lĩnh vực luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách.

Địa chỉ: 12 Mạc Đỉnh Chi, Phường Đa kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh