Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Ngoài việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, các trung tâm dịch vụ việc làm còn có rất nhiều chức năng, nhiệm vụ khác. Hiện nay, mỗi tỉnh thành có ít nhất là 1 trụ sở trung tâm dịch vụ việc làm giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy của chúng tôi sẽ trình bày cho bạn về thông tin, địa chỉ và những thông tin cơ bản về Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn.

Cơ sở pháp lý

• Nghị định số 196/2013/NĐ-CP Quy định thành lập và hoạt động của trung tâm dịch vụ việc làm.

Giới thiệu chung về trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Nghị định số 196/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định thành lập và hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm, ngày 03 tháng 9 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1483/QĐ-UBND về việc đổi tên Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn.

Địa chỉ Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Trụ sở Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn: Tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Điện thoại: 02813.871.363 (Văn phòng);

Fax: 02813.871.363.

Vị trí, chức năng của Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Trung tâm Dịch vụ việc làm là đơn vị trực thuộc Sở lao động thương binh & xã hội Bắc Kạn, có chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động như:

• Tư vấn, giới thiệu việc làm, dạy nghề gắn với việc làm và xuất khẩu lao động;
  • Thu thập, phân tích và cung ứng thông tin về thị trường lao động và thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Dịch vụ việc làm có tư cách pháp nhân, có con dấu, có tài khoản, trụ sở riêng và chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Lao động – Thương binh & xã hội Bắc Kạn.

Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Chức năng và nhiệm vụ chính của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn

Hoạt động tư vấn, bao gồm:

• Tư vấn học nghề cho người lao động về lựa chọn nghề, trình độ đào tạo, nơi học phù hợp với khả năng và nguyện vọng;
  • Tư vấn việc làm cho người lao động về lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; về kỹ năng thi tuyển; về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong nước và ngoài nước;
  • Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển dụng lao động; về quản trị và phát triển nguồn nhân lực; về sử dụng lao động và phát triển việc làm;
  • Tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho người lao động, người sử dụng lao động;
  • Tổ chức tư vấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm cho người lao động;
  • Tư vấn hỗ trợ người lao động trong trường hợp chuyển từ nghề này sang nghề khác, di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác, di chuyển ra nước ngoài làm việc và hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, bao gồm:

• Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm với người sử dụng lao động cần tuyển lao động;
  • Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
  • Tuyển lao động theo yêu cầu để lựa chọn những người đủ điều kiện, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động;
  • Giới thiệu, cung ứng lao động cho đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài hoạt động trên, các trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Kạn còn có các nhiệm vụ

• Tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động và định kỳ mỗi tuần 01 phiên.
  • Thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động.
  • Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề khác theo quy định của pháp luật.
  • Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lao động, việc làm.
  • Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
  • Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm.

Quyền hạn của Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn có những quyền hạn như sau:

• Ký kết Hợp đồng (khi được ủy quyền) để thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.
  • Khai thác thông tin về laoo động, việc làm và dạy nghề.
  • Yêu cầu người lao động cung cấp thông tin về tình trạng việc làm.
  • Thu phí theo quy định của Pháp luật về phí.

Cơ cấu tổ chức của trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay, ngoài ban Giám đốc, Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Kạn còn có các phòng ban như sau:

• Phòng Hành chính – Tổng hợp
  • Phòng Đào tạo
  • Phòng Bảo hiểm thất nghiệp
  • Phòng Tư vấn Giới thiệu việc làm
  • Phòng Dự báo thông tin thị trường lao động

Trên đây là những thông tin cơ bản về địa chỉ liên hệ, thẩm quyền, chức năng và các thông tin liên quan đến dịch vụ Luật sư tư vấn về Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Kạn. Để hiểu rõ hơn về việc thực hiện các thủ tục nêu trên vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy  để biết thêm thông tin chi tiết.

Trân trọng./.