Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, nếu người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, họ có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, để làm bảo hiểm thất nghiệp, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nội dung

Bộ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Dưới đây là các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp, theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận việc kết thúc hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  1. Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  2. Quyết định thôi việc;
  3. Quyết định sa thải;
  4. Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  5. Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Nếu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng, cần có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng. Giấy tờ này có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi đề nghị của người sử dụng lao động được nhận, Tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Nếu người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, thì Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng hoặc Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân sẽ thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Do đó, để đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định Luật Việc Làm 2013, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã nêu trên.

Quy trình và thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp, người lao động thực hiện làm thủ tục hưởng BHTN theo các bước sau đây:

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Bước 1: Người lao động gửi hồ sơ cho trung tâm bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc với doanh nghiệp thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải gửi 01 bộ hồ sơ cho trung tâm giới thiệu việc làm/trung tâm bảo hiểm thất nghiệp/trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Hình thức gửi hồ sơ: Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 3 phương thức gửi hồ sơ sau đến cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Gửi hồ sơ trực tiếp tại trung tâm bảo hiểm thất nghiệp.

Gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Gửi hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online qua cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Khi trung tâm dịch vụ việc làm đã nhận được hồ sơ từ người lao động hợp lệ, sẽ gửi cho cơ quan chức năng xem xét giải quyết chế độ cho người lao động theo quy định.

Bước 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, người lao động có thời hạn là 15 ngày để đến Trung tâm Bảo hiểm Thất nghiệp xác nhận giải quyết hồ sơ nếu chưa tìm được việc làm.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm Dịch vụ Việc làm sẽ ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp sổ Bảo hiểm Xã hội kèm xác nhận trả cho người lao động.

Nếu người lao động không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp, trung tâm Bảo hiểm Thất nghiệp sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm bắt đầu tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Bước 3: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan Bảo hiểm Xã hội tại địa phương sẽ chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm thẻ Bảo hiểm Y tế.

Hàng tháng, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó, trừ khi có quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Bước 4: Người lao động thông báo tình trạng tìm kiếm việc hàng tháng cho trung tâm BHTN.

Hàng tháng, người lao động phải đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm nơi nhận trợ cấp và thông báo về tình trạng tìm việc làm trong thời gian đang nhận trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Trên đây là quy trình các bước hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định. Người lao động cần lưu ý các mốc thời gian chi trả trợ cấp, nhận quyết định hưởng trợ cấp và thời gian thông báo tình trạng việc làm đúng hẹn để quá trình hưởng trợ cấp không bị gián đoạn.

Như vậy, bài viết trên Luật Quang Huy đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?” cùng với một số thông tin liên quan khác cần thiết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.6588 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top