Soạn thảo văn bản để ghi nhận lại nội dung cuộc họp

       Những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chức năng của người dân tăng cao. Do đó, các đối tượng xấu không loại bỏ âm mưu thủ đoạn nào để mang lại lợi nhuận. Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng. Sở y tế thành phố H đã tổ chức cuộc họp bàn về các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm kém chất lượng. Từ đó, tiến hành soạn thảo văn bản để ghi nhận lại nội dung cuộc họp.


Danh mục tài liệu tham khảo:

 • Giáo trình kĩ năng soạn thảo văn bản hành chính thông dụng – Trường Đại học Luật Hà Nội – Nhà xuất bản Tư pháp.
 • Phương pháp soạn thảo văn bản hành chính – Lê Văn In , Phạm Hưng – Trường Hành chính Thành phố Hồ Chí Minh – Nhà xuất bản Chính trị quốc gia.
 • Thông tư số 01/2011/TT-BNV của Bộ Nội Vụ về việc hướng dẫn dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.

Cơ sở lý luận

        Loại văn bản cần soạn thảo

        Căn cứ vào dữ kiện đề bài ta thấy văn bản thích hợp là Biên bản hội nghị, vì:

        Thứ nhất, Đây là cuộc họp bàn của Sở y tế thành phố H – một sự kiện thực tế;

        Thứ hai, chủ động tổ chức cuộc họp đẻ bàn bạc về các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm kém chất lượng.

        Từ đó, loại văn bản thích hợp nhất là biên bản hội nghị.

        Biên bản là văn bản hành chính thông dụng, được sử dụng để ghi nhận sự kiện thực tế xảy ra, làm cơ sở để các chủ thể quản lí ra các phán quyết trong công việc đảm bảo tính chặt chẽ về thủ tục.

        Như vậy, văn bản cần soạn thảo là văn bản đáp ứng việc ghi chép lại tiến trình diễn biễn cuộc họp của sở y tế để đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm kém chất lượng. Chính vì vậy, loại văn bản thích hợp nhất chính là biên bản hội nghị.

        Chủ thể ban hành

        Chủ thể ban hành trong tình huống trên là sở y tế thành phố H:

        Theo quy định của Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV hướng dẫn chưcức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc UBND Tỉnh, TP trực thuộc Trung Ương và Phòng Y tế thuộc UBND Huyện, Quận, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh.

        Quản lý chất lượng thực phẩm chức năng trên thị trường cũng là một nhiệm vụ của Sở Y tế.

        Sở Y tế là cơ quan đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn TP H;

        Từ những căn cứ trên, chủ thể lập biên bản trong trường hợp này là Sở Y tế TP H.A

        Căn cứ pháp lý

        Xét về mặt hình thức văn bản, khi tiến hành soạn thảo, thể thức và kỹ thuật trình bày của công văn sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật, cụ thể hơn đó là căn cứ vào Thông tư số 01/2011/TT-BNV hướng dẫn dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.


Soạn thảo văn bản

UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

SỞ Y TẾ

Số…./BB – SYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

H, ngày 15 tháng 3 năm 2018

BIÊN BẢN HỘI NGHỊ

Cuộc họp bàn về các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng

 • Thời gian, địa điểm
 • Thời gian: Vào hồi 8h00  ngày 15 tháng 3 năm 2018.
 • Địa điểm: Phòng họp số 205 tầng 2 Nhà D – Sở y tế Thành phố H.

      Thành phần tham dự

      Chủ tọa: Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế TP H.

      Thư ký: Bà Hoàng Thị Thu, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

       Đại biểu tham dự:

 •     Ông Trần Ngọc Tụ – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm H;
 •     Ông Trần Hùng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Tổ trưởng Tổ công tác 344;
 •    Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng đội Quản lý thị trường 14 TP H;
 •    Ông Kiều Nghiệp, Phó Tổ trưởng Tổ công tác 344;
 •    Bà Bùi HoaTrưởng phòng thanh tra Chi cục an tòan vệ sinh thực phẩm TP H;
 •    Bà Dương Quỳnh Trang- Trưởng phòng nghiệp vụ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP H.

      Thành phần mời họp:

 • Ông Đỗ Mạnh Hùng – Chánh văn phòng thành phố H;
 • Bà Nguyễn Đức Chung – Phó Chánh thanh tra thành phố H;
 • Thiếu tướng Ngô Kiên – Cục trưởng cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu.

      Lý do họp

      Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

      Thực hiện Thông tư số 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý chức năng, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP, thay đổi cơ chế quản lý về an toàn thực phẩm trong đó có các quy định về quản lý thực phẩm chức năng.

      Trong thời gian qua do nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng rất lớn nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm này, tuy nhiên vừa qua trong đợt kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Chi cục quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng kém chất lượng. Trước tình hình đó, hôm nay, ngày 15 tháng 3 năm 2018, Sở Y tế thành phố H tổ chức cuộc họp bàn về các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng.

    Giới thiệu đại biểu.

      Nội dung cuộc họp:

      Các đơn vị báo cáo tình hình kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

      Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng tràn lan;

      Đưa ra các kiến nghị, tiến hành biểu quyết các giải pháp khắc phục tràn lan các thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố;

      Chủ trì hội nghị đưa ra kết luận và quán triệt nhiệm vụ các đơn vị trong thời gian tới.

      Chủ tọa triển khai cuộc họp

      Khái quát về tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng.

      Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan tới việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng.

      Phần lớn các mặt hàng thực phẩm chức năng làm giả, kém chất lượng đều nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Về đến Việt Nam, được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ.

      Các vi phạm khá đa dạng: Giả mạo về thành phần, chất lượng không đạt tiêu chuẩn đã đăng ký, công bố, ghi nhãn sai và giả mạo bao bì, xâm phạm sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, vi phạm về thông tin quảng cáo sản phẩm”.

      Góp phần làm TPCN hỗn loạn như hiện nay là do quảng cáo thực phẩm chức năng quá nhiều, nhất là trên ti vi, đặc biệt là VTV1.

      Nguyên nhân chính:

    Sở dĩ hàng nhái, hàng giả ngày càng phát triển là do siêu lợi nhuận thúc đẩy, lôi kéo một số đối tượng tham lam.

      Thủ tục hành chính trong thanh tra, kiểm tra rườm rà không hợp lý, có khi chuẩn bị được thủ tục thì đối tượng làm hàng giả đã phi tang, biến mất.

      Do nhận thức về pháp luật của một số bộ phận người dân và một số tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh còn hạn chế, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra trong khi thi hành công vụ.

      Một bộ phận nhỏ người tiêu dùng dù là hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng do giá rẻ và có thói quen thích sử dụng hàng hóa của các nhãn hiệu nổi tiếng nên vẫn chấp nhận dùng hàng nhái, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái có cơ hội được “sống”.

      Giải pháp khắc phục

      Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần tiến hành triển khai nhanh chóng, hiệu quả các biện pháp chỉ đạo phân bổ, lồng ghép nguồn lực để triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch để nâng cao chất lượng của thực phầm chức năng trên thị trường

    Cần có thêm sự phối hợp giữa với các đài truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố thống nhất  những chỉ tiêu về chất lượng, thông tin, công dụng  của thực phẩm chức năng trước khi được quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

      Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở đề xuất và phối hợp với UBND các các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố về thực phẩm chức năng.

      Chi cục An Toàn vệ sinh thực phẩm cần phải phối hợp của Chi cục Hải quan, chi Cục Quản lý thị trường và các sở, ban, ngành có liên quan để thành lập nên ban kiểm tra liên ngành, tiến hành rà soát.

      Các thành viên phát biểu ý kiến

     Ý kiến đồng thuận, ý kiến trái chiều: 

      Đại biểu Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh: Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại thực phẩm chức năng tác động xấu tới môi trường sản xuất kinh doanh, vi phạm quyền, lợi ích hơn hết là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

    Theo đó, cần phải kiên quyết đấu tranh các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả xã hội và tạo được chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, các lực lượng chức năng cần nhận thức rõ những nguy hại của buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả đối với kinh tế – xã hội, an ninh trật tự, an toàn của cộng đồng, sức khỏe của người dân.

      Đại biểu Trần Ngọc Tụ phát biểu: Phải kiên quyết đấu tranh các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả xã hội và tạo được chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

      Đại biểu Hoàng Thị Thu  phát biểu ý kiến : Sở Y tế thành phố H cần chủ động phối hợp với Chi Cục Hải quan, Chi Cục Quản lý thị trường và các Sở/Ban/ngành liên quan tập trung nguồn lực triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.

      Đại biểu Kiều Nghiệp phát biểu: phải kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm chức năng trên toàn Thành phố tối thiểu 2 lần/ tháng để phát hiện kịp thời các cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, hàng giả,..

      Đại biểu Trần Hùng đưa ra ý kiến: Hiện nay, phần lớn thực phẩm chức năng đều được quảng cáo rầm rộ trên mạng, do đó cần thiết phải kiểm soát các hoạt động quảng cáo này, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai lệch, gian dối,… gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

      Đại biểu Dương Ngọc Viện đề xuất: ngoài việc kiểm soát thị trường thực phẩm chức năng trên địa bàn Thành phố thì việc phổ biến thông tin cho người tiêu dùng cũng rất cần thiết.

    Chủ tọa kết luận hội nghị

    Qua báo cáo và trên ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự cuộc họp Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế TP H  – chủ trì hội nghị kết luận những nội dung sau:

      Thống nhất nội dung báo cáo tình hình thực trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua.

      Nhất trí thông qua biện pháp của đại biểu Hoàng Thị Thu, Kiều Nghiệp, Trần Hùng, Dương Ngọc Viện được áp dụng thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, rộng rãi.

      Giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tiến hành triển khai nhanh chóng, hiệu quả các biện pháp chỉ đạo phân bổ, lồng ghép nguồn lực để triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch để nâng cao chất lượng của thực phầm chức năng trên thị trường trong thời gian sắp tới.

      Có văn bản đề xuất sự phối hợp với đài truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố thống nhất  những chỉ tiêu về chất lượng, thông tin, công dụng  của thực phẩm chức năng trước khi được quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó có các biện pháp xử lí những sai phạm của doanh nghiệp đối với nội dung quảng cáo phải phù hợp với nội dung đã được đăng kí.

      Đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở đề xuất và phối hợp với UBND các các cấp tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố về thực phẩm chức năng.

      Trong thới gian tới, Sở y tế cùng với Chi cục An Toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp của Chi Cục Hải quan, Chi Cục Quản lý thị trường để kịp thời các Sở/Ban/ngành liên quan thành lập ban kiểm tra liên ngành, tiến hàng rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm, nguyên liệu, trên địa bàn thành phố. Qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật

      Biên bản này sẽ được thư kí đọc công khai cho các đại biểu có mặt tại hội nghị nghe. Cuộc họp kết thúc vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày.

THƯ KÍ

Hoàng Thị Thu

CHỦ TỌA

Nguyễn Khắc Hiền

   

      Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của người dân tránh tình trạng “Tiền mất tật mang” đảm bảo phát triển xa hội Sở y tế thành phố H đã họp bàn để đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng thực phẩm chức năng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.


     Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề:Tiến hành soạn thảo văn bản để ghi nhận lại nội dung cuộc họp. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

     Trân trọng ./.


 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top