BỊ MẤT ĐĂNG KÝ XE MÁY KHI CHƯA SANG TÊN ĐỔI CHỦ THÌ LÀM THẾ NÀO?

0
141

Em chào Luật sư, em có một vấn đề muốn hỏi Luật sư như sau: Em mua xe máy từ một người quen giới thiệu xe, nhưng chưa kịp sang tên đổi chủ thì em bị mất giấy tờ xe. Em đã thực hiện chuyển quyền sở hữu đối với chủ cũ. Bây giờ em muốn xin cấp lại giấy đăng kí xe máy thì phải làm những thủ tục gì ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề quy định thủ tục làm lại giấy đăng kí xe khi mất đăng ký xe máy của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Bị mất đăng ký xe máy khi chưa sang tên đổi chủ thì làm thế nào?

Với trường hợp của bạn, chủ xe trước đây chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ cho bạn đối với chiếc xe nên chúng tôi xin chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn liên lạc được với chủ xe trước của xe thì bạn có thể nhờ người đó làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy cho bạn, sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên cho bạn theo quy định tại điều 15  Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Trường hợp 2: Nếu bạn không liên lạc được với chủ xe trước đây thì bạn sẽ phải thực hiện xin cấp lại giấy đăng ký tại cơ quan công an nơi bạn cư trú theo thủ tục sau sau:

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe

Tại điều 15 Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Như vậy, bạn phải nộp hồ sơ đến cơ quan đã cấp giấy đăng ký giấy phép lái xe cũ để được cấp lại đăng ký xe. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe
  • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
  • Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
  •  Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên và nộp đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại giấy đăng ký xe. 

mất đăng ký xe máy
       Mất đăng ký xe máy

Đối với thủ tục sang tên đổi chủ

Đối với thủ tục sang tên đổi chủ bạn thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 24 Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe đối với đăng ký sang tên trong cùng tỉnh như sau:

“Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

Đối với đăng ký sang tên xe tỉnh khác đến thì bạn thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 24 Thông tư số: 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

“3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn chưa kịp chuyển quyền sở hữu đã bị mất đăng ký xe máy do đó, nếu xe của bạn là xe đăng ký ở tỉnh khác chuyển đến thì bạn áp dụng theo điểm b khoản 2 điều này, còn nếu xe bạn mua là xe cùng tỉnh thì bạn áp dụng theo điểm b khoản 1 điều này.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mất đăng ký xe máy của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bạn có thể tham khảo :