Bị lấn chiếm đất phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình

0
27

Bị lấn chiếm đất phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình

Câu hỏi: 

Xin chào Luật sư.

Tôi có 1 mảnh đất chưa xây tường rào quanh, đã được cấp sổ đỏ. Vừa qua, có người mua mảnh đất liền kề xây nhà. Tôi phát hiện ra họ xây tường quá sang phần đất của tôi. Tôi đã đến nói chuyện nhưng họ không sửa. Giờ tôi phải làm như thế nào? Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi


Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hệ thống tư vấn của chúng tôi. Sau đây Luật sư xin tư vấn về thắc mắc của bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Đất đai 2013
  1. Nội dung tư vấn

Bạn đã đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của mình nên theo khoản 5 và khoản 7, điều 166 Luật Đất đai 2013, bạn hoàn toàn có quyền được Nhà nước bảo hộ và được quyền khiếu nại tố cáo, khởi kiện khi bị người khác xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, bạn nên thương lượng và hòa giải với gia đình có hành vi lấn chiếm đất trước. Nếu không thể tự hòa giải được, bạn làm đơn gửi đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Kể từ ngày nhận đơn yêu cầu hòa giải, thủ tục hòa giải sẽ được thực hiện trong thời gian không quá 45 ngày. Tại UBND xã, Chủ tịch UBND xã cùng Hội đồng hòa giải sẽ tổ chức hòa giải cho 2 bên. 

Lưu ý, việc hòa giải chỉ được tiến hành khi có sự có mặt của cả 2 bên, nếu 1 bên vắng mặt đến lần thứ hai thì hòa giải không thành. 

Nếu hòa giải thành, UBND xã lập biên bản gửi đến phòng Tài Nguyên và Môi trường. Sau 10 ngày kể từ khi lập biên bản hòa giải thành, nếu 1 bên có ý kiến khác ( bằng văn bản ) thì Chủ tịch UBND xã sẽ cùng Hội đồng hòa giải xem xét bổ sung ý kiến, lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Nếu như hai bên vẫn không thể hòa giải được, căn cứ điều 203 Luật Đất đai 2013, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hướng giải quyết tiếp theo như sau:

  • Khởi kiện ra Tòa án nhân dân giải quyết
  • Lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, bạn có quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.