BỊ HẠI RÚT ĐƠN THÌ CÓ BỊ KHỞI TỐ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH KHÔNG

0
32

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nam, tên là TVN. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Em tôi do xích mích với một người hàng xóm đã dẫn đến việc đánh nhau và em tôi đã đánh bị thương người hàng xóm. Gia đình người hàng xóm đã đi giám định thương tât và xác định tỷ lệ thương tật là 18%. Gia đình tôi đã bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của người hàng xóm và gia đình người hàng xóm cũng đã rút đơn tố cáo. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của em tôi nếu bị khởi tố thì sẽ bị xử mức án như thế nào? Nếu gia đình người bị hại rút đơn thì em tôi có bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn

Bị Hại Rút Đơn Thì Có Bị Khởi Tố Tội Cố Ý Gây Thương Tích Không


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184  

     Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

 


toi-co-y-gay-thuong-tich
                     tội cố ý gây thương tích

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bị hại rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Mức hình phạt với tội cố ý gây thương tích

     Trường hợp của em bạn đánh nhau với người hàng xóm gây thương tích và theo kết quả giám định thì người hàng xóm bị thương tật với tỷ lệ 18%. Với kết quả giám định này đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     ” Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

     1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

     b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

     c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

     d) Phạm tội 02 lần trở lên;

     đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

     e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

     g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

     h) Có tổ chức;

     i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

     m) Có tính chất côn đồ;

     n) Tái phạm nguy hiểm;

     o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

toi-co-y-gay-thuong-tich
                                           tội cố ý gây thương tích

     2. Bị hại rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không

     Trường hợp gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì tại khoản 2 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

     ” Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

     2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”

     Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp của em bạn thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự nhưng gia đình của người hàng xóm đã rút đơn do đó em bạn không bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng vẫn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho người bị hại.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi bị hại rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI TIÊU THỤ TÀI SẢN PHẠM TỘI MÀ CÓ MIỄN PHÍ