BỊ HẠI RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN THÌ CÓ BỊ TRUY CỨU NỮA KHÔNG?

0
51

     Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến sự tư vấn của luật sư như sau: Tôi hành nghề lái xe taxi, trong một lần chở khách đi tỉnh, tôi có xích mích với một lái xe khác. Trong lúc nóng giận, tôi có vớ một viên gạch đánh vào vai và tay người kia, gây thương tích là 25%. Sau đó, tôi rất hối hận nên đã đến nhà anh ta xin lỗi và đền bù thỏa đáng. Anh ta cũng rút đơn khởi kiện và không truy cứu trách nhiệm tôi nữa. Luật sư cho tôi hỏi, vậy trong trường hợp này tôi còn bị truy cứu và đi tù nữa không? Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Bị Hại Rút Đơn Khởi Kiện Thì Có Bị Truy Cứu Nữa Không?


     Căn cứ pháp lý:


Bị Hại Rút Đơn Khởi Kiện Thì Có Bị Truy Cứu Nữa Không?
Bị Hại Rút Đơn Khởi Kiện Thì Có Bị Truy Cứu Nữa Không?

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi về trường hợp bị hại rút đơn khởi kiện thì có bị truy cứu nữa không của bạn. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Cấu thành tội cố ý gây thương tích:

     Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích bao gồm:

    Thứ nhất, chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

     Thứ hai, khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

    Thứ ba, mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. 

    Thứ tư, mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác thể hiện qua: Công cụ, phương tiện sử dụng (bạn sử dụng loại hung khí là gạch để đánh người); Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe (bạn tấn công vào vai và tay người bị hại, là những nơi không xung yếu trên cơ thể, có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe; Hậu quả của tội phạm (hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật ( tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân, trường hợp này bạn đánh người gây tỉ lệ thương tật là 25 %)

     Từ lời kể của bạn và những phân tích trên, có thể xác định bạn phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật.

Bị Hại Rút Đơn Khởi Kiện
                                  Bị Hại Rút Đơn Khởi Kiện

     2. Các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

     Về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, khoản 1, 2 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

     “1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

     2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”

     Như vậy, nếu như hành vi của bạn cấu thành tội phạm được quy định tại Khoản 1 của Điều 134 Bộ luật hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cố ý gây thương tích thì vụ án chỉ được khởi tố nếu có yêu cầu của người bị hại. Trường hợp người đó rút đơn thì sẽ không có quyền yêu cầu lại nữa và vụ án được đình chỉ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu tội phạm thuộc khoản 1, nếu tội phạm ở khoản 2 thì việc viết đơn bãi nại của người bị hại chỉ có tác dụng giảm nhẹ hình phạt.

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì:

     “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     …”

     Trường hợp trên, bạn dùng gạch đâp vào vai và tay người bị hại gây tỉ lệ thương tật cho họ là 25%, thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này. Do đó, khi người bị hại rút đơn khởi kiện bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nữa theo quy định của pháp luật. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với các câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

ĐỒNG PHẠM TRONG TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH DẪN ĐẾN CHẾT NGƯỜI

LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ

Hình phạt cho người chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích?