Bị đánh cắp bài viết thì phải xử lý như thế nào?

0
18

Bị đánh cắp bài viết thì phải xử lý như thế nào?

Hỏi: Chào luật sư, em đang là sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ nhưng có sở thích viết bài để gửi đăng lên các báo cả báo giấy và báo điện tử. Tuy nhiên gần đây em có phát hiện ra một tờ báo đã lấy bài viết của em, đăng dưới tên một người khác và em hoàn toàn không nhận được tiền nhuận bút của những bài viết đó. Trong trường hợp này em nên làm thế nào để đòi lại quyền lợi của mình ạ. Mong được luật sư giải đáp!


Cơ sở pháp lý:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp bị đánh cắp bài viết của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả

Khoản 1 điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định :”Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.”

Theo khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ thì các tác phẩm báo chí là tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ.

Theo điều 19 và 20 Luật sở hữu trí tuệ  thì quyền tác giả được bảo hộ bao gồm: Đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

“Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.”

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN GIAO THÔNG 24H : 19006184

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn,  có 1 bài viết của bạn bị đánh cắp và đăng tải bải viết đó trên các tờ báo với tên tác giả là người khác, không được hưởng nhuận bút, thù lao. Đây là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.  Do đó theo Khoản 1 điều 198 Luật sở hữu trí tuệ quy định chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:

“a) Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

 Bài viết của bạn chưa được đăng tải ở bất cứ báo nào khác. Nên trong trường hợp này bạn cần thực hiện các bước sau:

– Thu thập tài liệu chứng minh bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của bạn

– Gửi yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại đến tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

– Trong trường hợp bên vi phạm không chấm dứt hành vi vi phạm bạn có thể làm đơn khởi kiện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến tòa án. Thủ tục khởi kiện được tiến hành theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2011.

Theo Khoản 10 Điều 26 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án, trong đó có tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại đến tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có trụ sở của tờ báo đó để giải quyết.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Các bài viết cùng chủ đề: 

Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ?

Thế nào được coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu?