Bị bệnh tâm thần giết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

0
32

Hỏi: 

Xin hỏi luật sư, chị dâu em bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh lúc tỉnh táo lúc không tỉnh táo. Tối ngày 26/8 chị dâu em với anh trai em có xảy ra cãi nhau chị dâu em bực tức và mang đứa con của hai anh chị mới có 3 tháng tuổi dọa sẽ giết đứa bé. Do xô xát với chồng chị dâu em có lỡ tay đánh rơi đứa bé làm cháu tử vong. Luật sư cho em hỏi, chị em bị bệnh tâm thần như thế có phải chịu tội giết người không. Hình phạt cho chị dâu em như thế nào ạ?

Trách nhiệm hình sự đối với người mất năng lực trách nhiệm hình sự.


Cơ sở pháp lý: 


Giết con khi bị trầm cảm
Giết con khi bị trầm cảm

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề người bị bệnh tâm thần giết người có phải chịu trách nhiệm hình sự không? chúng tôi xin trả lời câu hỏi  của bạn như sau:

1. Năng lực trách nhiệm hình sự.

     Năng lực trách nhiệm hình sự là điều kiện cần thiết để xác định người thực hiện hành vi phạm tội có lỗi với hành vi nguy hiểm cho xã hội do mình thực hiện hay không. Người có năng lực trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, có khả năng nhận thức hành vi của mình là hành vi nguy hiểm cho xã hội và có khả năng điều khiển hành vi đó. Chỉ có người có năng lực trách nhiệm hình sự mới có thể là chủ thể của tội phạm. 

Theo bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2018, người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự là người đủ tuổi theo quy định của pháp luật tại điều 12 BLHS :

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

     và không thuộc các trường hợp không có năng lực trách nhiệm hình sự “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.”

     Trong trường hợp này thì chị dâu của bạn là người mất năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi giết người. 

tram-cam-sau-sinh
                                                  Trầm cảm sau sinh

2. Trách nhiệm hình sự đối với người mất năng lực trách nhiệm hình sự.

     Theo quy định của pháp luật người mất năng lực trách nhiệm hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng phải áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc. Tuy nhiên, trong trường hợp chị dâu bạn bị bệnh trầm cảm sau sinh lúc tỉnh táo lúc không tỉnh táo thì phải xác định tại thời điểm thực hiện hành vi giết người thì chị dâu bạn có bị mất năng lực trách nhiệm hình sự hay không hay chỉ do bức xúc với chồng mà thực hiện hành vi giết con. Trong trường hợp này cơ quan chức năng đưa đi giám định tâm thần để xác định tại thời điểm đó chị dâu bạn có khả năng nhận thức được hành vi và điều chỉnh hành vi của mình hay không.

     Nếu tại thời điểm thực hiện hành vi giết con của mình, chị dâu bạn không có năng lực trách nhiệm hình sự thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Tuy nhiên nếu chị dâu bạn nhận thức được hành vi nguy hiểm của mình và có ý định giết đứa bé thì chị bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự: 

“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;”

     Hành vi giết con của chị dâu bạn là hành vi giết người dưới 16 tuổi  có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 ăn hoặc tù chung thân hoặc tử hình tuy nhiên chị dâu bạn có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017: ” Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.”

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự đối với người mất năng lực trách nhiệm hình sự. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: