Bảo vệ Lao động nữ trong thời kỳ thai sản theo quy định của BLLĐ 2012

0
36

    Hỏi: Chào Luật sư, tôi là lao động nữ trong thời kỳ thai sản được 8 tháng. Hiện tại ca tôi làm việc là 2 tuần ngày và 2 tuần đêm, nhưng đến tháng thứ 8 này tôi làm đêm thực sự rất mệt tôi sợ ảnh hưởng đến con nên xin công ty cho tôi làm hoàn toàn là ban ngày nhưng công ty không đồng ý. Tôi muốn hỏi, theo Bộ luật lao động hiện hành tôi mang thai 8 tháng thì có được đổi ca làm từ đêm sang ngày không? Mong Luật sư giải đáp!

Bảo vệ Lao động nữ trong thời kỳ thai sản theo quy định của BLLĐ 2012


Căn cứ pháp lý:

BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2012

NGHỊ ĐỊNH SỐ: 95/2013/NĐ-CP VPHC TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG, BHXH VÀ ĐƯA NLĐ VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI THEO HỢP ĐỒNG


thời kỳ thai sản
thời kỳ thai sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mang thai 8 tháng có được đổi ca làm từ đêm sang ngày hay không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ theo Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ_BLLĐ 2012 quy định:

     “1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

     a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

     b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

     3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

     4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

     5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

     Như vậy, nhằm bảo vệ một cách tốt nhất sức khỏe, chức năng sinh đẻ, nuôi con dưới 12 tháng tuổi của lao động nữ, pháp luật lao động quy định bắt buộc và không có ngoại lệ tại Điều 55 Bộ luật lao động 2012 rằng người sử dụng lao động không được phép sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm ca đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định này, người sử dụng lao động có thể bị xử lý vi phạm theo Điều 18 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về lao động nữ. Cụ thể:

     “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

     a) Không tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của lao động nữ;

     b) Không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh.

     2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

     a) Sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

     b) Không thực hiện việc chuyển công việc hoặc giảm giờ làm đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 đang làm công việc nặng nhọc theo quy định tại Khoản 2 Điều 155 của Bộ luật lao động;

     c) Không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày;

     d) Không bảo đảm việc làm cũ khi lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 157 của Bộ luật lao động;

     đ) Xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

     e) Sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

     g) Sử dụng lao động nữ làm công việc không được sử dụng lao động nữ theo quy định tại Điều 160 của Bộ luật lao động.”

Thời kỳ thai sản
Thời kỳ thai sản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Vậy, nếu như công ty bạn đang làm việc vẫn không chấp nhận yêu cầu của bạn và bắt bạn phải làm việc ca đêm thì công ty bạn sẽ có thể bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Theo luật khi bạn mang thai được tháng thứ 7 rồi chứ không phải đến tháng thứ 8 vẫn yêu cầu bạn làm ca đêm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


NHỮNG CHÍNH SÁCH ƯU TIÊN CỦA NHÀ NƯỚC DÀNH CHO LAO ĐỘNG NỮ

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ NHỮNG NGHĨA VỤ GÌ ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NỮ?

ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HƯỞNG LƯƠNG HƯU