BẠO LỰC GIA ĐÌNH SẼ BỊ XỬ LÍ NHƯ THẾ NÀO?-19006184

0
25

     Hỏi:  Tôi đang rất lo lắng và sợ hãi vì 1 năm gần đây chồng tôi làm ăn thất bát nên anh ta thường xuyên mắng mỏ, đánh đập tôi. Đặc biệt gần đây anh ta còn để 1 cái thắt lưng ngay tại phòng khách để cứ về là cầm đánh tôi luôn. Có hôm anh ta còn thay toàn bộ khóa nhà nhốt tôi ở ngoài không cho vào khiến tôi thực sự rất mệt mỏi. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào bây giờ. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào?- 19006184


     Cơ sở pháp lý: 


Bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào?
     Bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Hành vi bạo lực gia đình

     Bạo hành gia đình luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nạn nhân thường là phụ nữ, người già và trẻ em- những con người yếu thế trong xã hội. Điều chỉnh về vấn đề này Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 có ghi nhận và giải thích các hành vi bạo lực gia đình tại điều 2 của Luật này.

     “1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

     a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

     b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

     c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

    d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;….”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc chồng bạn thường xuyên đánh đập, mắng mỏ là hành vi bạo lực gia đình ở mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bạn. Do vậy, chồng bạn phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

     2. Biện pháp xử phạt bạo lực gia đình

     Để thoát khỏi tình trạng trên, bạn có thể đến cơ quan công an gần nhất hoặc ủy ban nhân dân xã để báo về hành vi này. Căn cứ khoản 1 điều 42 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

     Ở mức độ ít nghiêm trọng hơn, nếu những hành vi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng và chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để xử lý hình sự thì chồng bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền và các biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả. ​Mức phạt tiền từ từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tương ứng với từng hành vi được quy định trong Mục 4 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

     Còn với những hành vi có tính chất nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác (Điều 134); tội hành hạ người khác (Điều 140); tội bức tử (Điều 130),… Theo đó, đối với các tội này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn.

     Hiện nay, để giúp đỡ các nạn nhân bạo lực gia đình, pháp luật quy định khá nhiều cơ quan, tổ chức giúp đỡ các nạn nhân, do đó, ngoài tìm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân hay cơ quan công an thì bạn còn có thể liên hệ với các tổ chức xã hội khác như cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, các địa chỉ tin cậy trên địa bàn do Ủy ban nhân dân cấp xã công bố để được tư vấn, hỗ trợ khi bị xâm phạm quyền lợi,…

Bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào?
                    Bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, hành vi mắng mỏ, xúc phạm thậm chí là bạo hành về thân thể của chồng bạn đã mang những nỗi đau về thể chất và tinh thần là hành vi bạo lực gia đình ở mức nghiêm trọng nên bạn cần được pháp luật bảo vệ, tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề bạo lực gia đình sẽ bị xử lí như thế nào. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: