BẢO HIỂM Y TẾ TRÁI TUYẾN ĐƯỢC HƯỞNG MỨC TRỢ CẤP BAO NHIÊU?

0
93

     Hỏi: Chào Luật sư, vợ chồng tôi quê Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Vợ tôi đang mang thai 8 tháng, 2 ngày trước tôi và vợ xuống Hà Nội thăm người thân thì bất ngờ vợ tôi bị ngã nên sinh sớm. Hiện tại vợ tôi đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, mà thẻ Bảo hiểm y tế của vợ tôi đăng ký bảo hiểm y tế tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Luật sư cho tôi hỏi, hiện tại vợ tôi điều trị không có thẻ BHYT thì có được hưởng chế độ BHYT không? mức BHYT là bao nhiêu? Tôi phải làm thế nào để được hưởng?

     Mong Luật sư giải đáp!!!

Bảo hiểm y tế trái tuyến được hưởng mức trợ cấp bao nhiêu?


Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014

Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC


Bảo hiểm y tế trái tuyến
               Bảo hiểm y tế trái tuyến

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề khám bệnh dùng bảo hiểm y tế trái tuyến của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

     1. Mức hưởng Bảo hiểm y tế trái tuyến

     Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 định nghĩa về Bảo hiểm y tế:

    “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Thẻ BHYT của vợ bạn đăng ký ở bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn (thuộc tuyến tỉnh) mà hiện tại vợ bạn đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai (thuộc tuyến trung ương). Vậy, vợ bạn thuộc trường hợp sử dụng bảo hiểm y tế trái tuyến.

     Căn cứ theo Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

     “3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

    b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

    c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016

     Như vậy, vợ bạn sử dụng bảo hiểm y tế trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai thì sẽ được nhận hỗ trợ chi phí điều trị từ quỹ BHYT là 40%. Nhưng với điều kiện vợ bạn điều trị nội trú.

     2. Thủ tục để hưởng chế độ Bảo hiểm y tế khi khám bệnh trái tuyến

    Theo thông tin bạn căn cứ, vì vợ chồng bạn xuống Hà Nội thăm người thân nên không đem thẻ BHYT theo.

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “Điều 28: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

     Vì con bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến nên khi đưa con đi bạn chỉ cần đem theo thẻ bảo hiểm y tế là đủ.

     Lưu ý thêm cho bạn, theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

     “Điều 8: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

     Theo đó, nếu trong trường hợp như vợ bạn thì vợ bạn phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, nếu thẻ BHYT chưa có ảnh thì vợ bạn phải xuất trình 1 loại giấy tờ chứng minh về nhân thân như Chứng minh nhân dân,….

Bảo hiểm y tế trái tuyến
               Bảo hiểm y tế trái tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Như vậy, trong trường hợp của vợ bạn, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế trái tuyến đối với tuyến Trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú. Để được hưởng chế độ trên vợ bạn phải xuất trình thẻ BHYT có kèm ảnh nếu không có ảnh thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân như Thẻ căn cước công dân,…

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề mức hưởng BHYT đối với trường hợp Bảo hiểm y tế trái tuyến của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI KHI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN

TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI BỊ CẬN THỊ KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHYT?