BÁN NHÀ XONG CÓ CẦN PHẢI CHUYỂN HỘ THƯỜNG TRÚ ĐI NGAY KHÔNG?

0
790

 Tôi có sổ hộ khẩu ở tỉnh A, nhưng tôi vừa bán nhà và nơi ở mới của tôi thì cũng chưa ổn định, tuy nhiên tôi muốn biết mình có cần phải chuyển hộ khẩu thường trú tới nơi ở cũ tới nơi ở mới luôn hay không? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Luật Quang Huy . Về vấn đề bán nhà xong có cần phải chuyển hộ khẩu thường trú đi ngay không của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


BÁN NHÀ XONG CÓ CẦN PHẢI CHUYỂN HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ ĐI NGAY KHÔNG?

Quy định về thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

    Tại điều Khoản 3 Điều 1 Luật cư trú quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

      “1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

      Như vậy, sau khi bán nhà xong bạn không nhất thiết phải chuyển chỗ ở ngay lập tức mà trong vòng 12 tháng nếu đủ điều kiện đăng ký thường trú thì bạn phải làm thủ tục  đăng ký thường trú để xóa tên tại nơi ở hiện tại. 

Bán nhà chuyển hộ khẩu
Bán nhà chuyển hộ khẩu

Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

     Theo quy định tạiKhoản 4 Điều 29 Luật cư trú quy định về việc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.”

     Trong thời hạn 12 (mười hai) tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh; trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu. 

      Như vậy, trong khoảng 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở mới, bạn cần xuất trình hồ sơ để điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới

     Chú ý:Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;  Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép); Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng; hợp đồng cho thuê, mượn…. phải được công chứng hoặc chứng thực

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi bán nhà xong có cần phải chuyển hộ khẩu thường trú đi ngay không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy  để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :