ÁP DỤNG CÁC HÌNH THỨC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP?

0
22

Áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật như thế nào cho phù hợp?

Hỏi: Nhờ luật sư tư vấn cho tôi về các hình thức xử lý kỷ luật lao động. Và khi nào thì áp dụng các hình thức đó cho phù hợp theo quy định của pháp luật? Tôi xin cảm ơn.


Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012


hình thức xử lý kỷ luật
hình thức xử lý kỷ luật

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề khi nào thì áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật cho phù hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

     Đầu tiên, chúng tôi muốn bạn hiểu rõ về khái niệm của Kỷ luật lao động. Căn cứ theo quy định của bộ luật Lao động 2012 tại điều 118, kỷ luật lao động được hiểu như sau:

“Điều 118. Kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.”

     Như vậy, theo quy định trên, bên người sử dụng phải lập ra nội quy lao động trong công ty/doanh nghiệp để người lao động tuân theo.  Những điều được ghi nhận và phải tuân thủ trong đó được gọi là kỷ luật lao động.

     Khi bạn vi phạm các điều được quy định tại nội quy lao động, bạn phải chịu hình phạt đó là các hình thức xử lý kỷ luật người lao động. Các hình thức xử lý được pháp luật quy định tại điều 125 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

  1. Khiển trách.
  2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
  3. Sa thải.”

     Đối với từng hình thức xử lý đều có những trường hợp áp dụng riêng biệt của nó, bao gồm cụ thể như sau:

  • Đối với hình thức Khiển trách: Chỉ áp dụng với người lap động vi phạm lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ. Bạn có thể hiểu đơn giản giống như việc nhắc nhở,..
  • Đối với hình thức Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, hoặc chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 6 tháng hoặc cách chức: áp dụng đối với người lao động đã bị khiển trách bằng bằng văn bản mà tái phạm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bị khiển trách hoặc những hành vi vi phạm đã được quy định trong nội quy lao động.
  • Sa thải: Là hình thức cao nhất trong xử lý kỷ luật lao động. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là việc người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng lỗi là do người lao động đã vi phạm nội quy lao động, căn cứ theo Điều 126 sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

hình thức xử lý kỷ luật
hình thức xử lý kỷ luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

      Việc xử lý kỷ luật với người lao động, công ty/doanh nghiệp của bạn cần tiến hành theo quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động 2012:

–  Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

–  Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

–  Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

–  Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

     Như vậy, nếu có căn cứ chứng mình được lỗi của người lao động và tùy theo từng trường hợp chúng tôi nêu trên, bạn có thể áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật phù hợp và đúng pháp luật.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với người lao động theo quy định pháp luật

Sa thải và các hình thức xử lý kỷ luật người lao động 

Chế độ nghỉ bù hàng năm của người lao động