ANH EM THÔNG GIA CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NHAU KHÔNG? – 19006184

0
21

     Hỏi: Chị gái tôi kết hôn với anh A được 5 năm, hai gia đình từ trước giờ luôn sống hòa thuận hay chia sẻ giúp đỡ nhau. Anh A có 1 người em gái tên Lan, chúng tôi quen nhau trong 1 lớp học dạy nấu ăn. Ngày nào cũng gặp mặt, nói chuyện nên chúng tôi đã phát sinh tình cảm, và hiện đã công khai với mọi người trong nhà. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu chúng tôi là thông gia mà kết hôn thì có trái pháp luật không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Anh em thông gia có được kết hôn với nhau không? – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

   

Thông gia kết hôn
                  Thông gia kết hôn

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề thông gia có được kết hôn với nhau không chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.  Vấn đề bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình:

     Căn cứ theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định cụ thể như sau:

1…

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

     Như vậy, hai bạn ngoài mối quan hệ là thông gia với nhau ra thì không còn bất kỳ quan hệ họ hàng nào khác nên trường hợp của hai bạn không rơi vào một trong các điều cấm ở trên nên hoàn toàn có quyền được kết hôn với nhau. Về mặt bản chất, về thông gia nên không có mối quan hệ huyết thống nên sẽ không thuộc những điều cấm của pháp luật như trên và đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì hai bạn sẽ được đăng ký kết hôn bình thường. 

 Thông gia kết hôn
Thông gia kết hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2.  Các điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật:

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

     Như vậy, để kết hôn theo đúng quy định pháp luật hiện hành, hai bạn phải đáp ứng các điều kiện được quy định: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bị mất năng lực hành vi dân sự, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật này.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thông gia có được kết hôn với nhau không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • HUYẾT THỐNG BA ĐỜI CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN? – LUẬT NQH
  • SƠ ĐỒ MINH HỌA PHẠM VI BA ĐỜI TRONG LUẬT HN&GĐ