ÁN PHÍ LY HÔN KHI KHÔNG CÓ TÀI SẢN CHUNG- 19006184

0
22

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi ý kiến của luật sư. Em gái tôi kết hôn đã được 5 năm. Tuy nhiên hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, xích mích khiến hai vợ chồng ngày càng khó hòa hợp và không thể chung sống cùng nhau được nữa. Vì thế hai người đã cùng đi đến quyết định ly hôn. Giữa hai người chưa có con chung và cũng không có tài sản chung. Cho nên tôi muốn hỏi luật sư về án phí ly hôn khi không có tài sản chung theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Án phí ly hôn khi không có tài sản chung- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Án phí ly hôn
Án phí ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 . Về vấn đề án phí ly hôn khi không có tài sản chung của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định chung của pháp luật về án phí ly hôn

     Án phí ly hôn là khoản phí thu ngân sách nhà nước để thực hiện thủ tục ly hôn dựa trên sự quy định của pháp luật về án phí, lệ phí

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  thì án phí bao gồm án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm.

     Khoản 1 điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  quy định nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

     Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm bao gồm các trường hợp sau:

 • Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.
 • Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.
 • Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 • Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.
 • Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 • Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

     Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm bao gồm các trường hợp sau:

 • Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.
 • Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
Án phí ly hôn
Án phí ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Mức án phí ly hôn theo pháp luật hiện hành

     Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án được ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2016 và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Nghị quyết này vẫn còn hiệu lực, chưa có văn bản nào thay thế. Do đó, mức thu án phí ly hôn hiện nay sẽ áp dụng theo quy định tại Nghị quyết này.

a) Mức án phí ly hôn

     Trong trường hợp của hai vợ chồng em bạn là cùng đi đến quyết định ly hôn,không có tranh chấp tài sản chung nên mức án phí theo  Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 án phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng, mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

b) Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án

 • Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí,tạm ứng lệ phí Tòa án:

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 17  Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự được tính như sau:

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

     Trường hợp có lý do chính đáng theo quy định là những trường hợp có trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động hoặc những sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép làm cho người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án không thể thực hiện được việc nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án trong thời hạn quy định.

 • Thời hạn nộp tiền án phí, lệ phí Tòa án:Người có nghĩa vụ nộp tiền án phí, lệ phí Tòa án phải nộp tiền án phí, lệ phí Tòa án khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. ( Điểm a khoản 5 Điều 17 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14)

     Vì thế em bạn nên tham khảo những quy định trên để thực hiện việc nộp án phí ly hôn đúng thời hạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi án phí ly hôn khi không có tài sản chung của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: