AI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN?

0
12

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi có yêu và sống thử với một cô gái nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi đã có một đứa con trai chung 4 tuổi. Trước đây chúng tôi rất hiểu nhau nhưng thời gian gần đây chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn cãi vã nhau. Sau đó tôi mới biết cô ấy đang yêu một người đàn ông khác và muốn kết hôn với anh ta. Giờ chúng tôi muốn đường ai nấy đi. Vậy tôi muốn hỏi ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn? Tôi phải làm gì để được quyền nuôi con?

       Ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn? 


Căn cứ pháp lý:


Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn
Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.  Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

     Điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ  của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

      Cho nên trường hợp hai bạn không chung sống cùng nhau nữa thì vấn đề quyền nuôi con được giải quyết như quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn.

      Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể là:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn? 

     Vì con bạn đã được 4 tuổi cho nên quyền nuôi con của hai bạn là ngang bằng nhau. Khi xem xét ai là người có quyền trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét vào những vấn đề sau:

 • Thu nhập ổn định
 • Môi trường sống tốt
 • Thời gian chăm sóc con
 • Nhân cách đạo đức
 • Điều kiện học tập giáo dục con
 • Sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con;..

     Cho nên để xác định ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn thì Tòa án sẽ dựa trên những điều kiện tốt nhất dành cho con. Cho nên để bạn có quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được mình có những điều kiện tốt hơn vợ bạn để xem xét quyết định.

    Trường hợp giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của hai bạn giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của hai bạn theo quy định tại Điều 28, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
 • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
 • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184