AI CÓ QUYỀN LY HÔN VÀ NUÔI CON KHI VỢ MANG BẦU?

0
67

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi sống ở nông thôn nên không am hiểu kiến thức pháp luật. Vì thế tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi đã kết hôn được 2 năm. Tuy nhiên từ sau khi kết hôn, vợ tôi rất lười biếng không chịu quan tâm đến công việc gia đình. Tôi đã khuyên nhủ cô ấy phải cư xử đúng chức trách của người vợ trong gia đình nhưng cô ấy vẫn chứng nào tật ấy. Tôi không thể nào chịu đựng được một người vợ như thế. Gần đây tôi có chuyến công tác xa trong 6 tháng và khi về nhà muốn tiến hành ly hôn. Tuy nhiên vợ tôi đã mang bầu được 8 tháng mà không nói gì với tôi trong suốt thời gian tôi đi vắng. Vậy tôi muốn hỏi nếu ly hôn ai có quyền nuôi con?

Ai có quyền ly hôn và nuôi con khi vợ mang bầu?


Căn cứ pháp lý:


Quyền ly hôn và nuôi con
Quyền ly hôn và nuôi con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ai có quyền ly hôn và nuôi con khi vợ mang bầu  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Trước tiên việc ly hôn là việc không ai mong muốn trong bất kì cuộc hôn nhân nào. Đặc biệt là trong trường hợp của bạn, vợ bạn lại đang mang bầu, cô ấy rất yếu ớt và cần người chăm sóc. Một đứa con ra đời là niềm vui của mỗi người cha, người mẹ, đó có thể là động lực hàn gắn mọi xích mích của mỗi cặp vợ chồng, làm bản thân họ trưởng thành hơn khi đảm nhiệm một thiên chức mới. Tuy nhiên việc ly hôn này bạn phải suy xét thật kĩ, nếu mâu thuẫn giữa hai vợ chồng vẫn không thể giải quyết thì chúng tôi xin chia sẻ quyền ly hôn và nuôi con dưới đây.

1.Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     Tuy nhiên trường hợp của bạn thuộc Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.” Vì vợ bạn đang mang thai và gần sinh con nên bạn không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Nếu vẫn muốn ly hôn, vợ bạn mới là người có quyền yêu cầu giải quyết. Bạn chỉ được yêu cầu giải quyết ly hôn khi con bạn được 12 tháng tuổi.

Quyền ly hôn và nuôi con
Quyền ly hôn và nuôi con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.Quyền nuôi con sau khi ly hôn

      Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bao gồm:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
  • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Cho nên, trong trường hợp của bạn, vì vợ đang mang bầu và con bạn sinh ra sẽ dưới 36 tháng tuổi, nên con bạn khả năng cao sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Theo quy định trên thì về nguyên tắc vợ bạn là người có quyền nuôi con sau ly hôn để tốt cho sự phát triển của con bạn khi cháu còn quá nhỏ. 

      Tuy nhiên bạn vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà không ai có thể ngăn cấm bạn theo quy định tại Điều 82 và 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Trong đó. bạn có nghĩa vụ quan trọng đó là cấp dưỡng cho con khi không trực tiếp nuôi con.

     Thêm vào đó, khi con bạn đủ 36 tháng tuổi trở lên, bạn có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ai có quyền ly hôn và nuôi con khi vợ mang bầu của bạn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • LY HÔN VẮNG MẶT BỊ ĐƠN CÓ THỂ TIẾN HÀNH ĐƯỢC KHÔNG?
  • THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VẮNG MẶT VỢ ; 19006184
  • THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NHANH NHẤT; TỔNG ĐÀI 19006184