Tai nạn giao thông cấp cứu được hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến không?

0
109

      Hỏi: Chào Luật sư, anh trai tôi làm việc tại huyện Chi Lăng – Lạng Sơn nên BHYT anh ấy đăng ký tại Bệnh viện huyện Đa khoa huyện Chi Lăng – Lạng Sơn. Hôm qua tức ngày 28/03/2018, anh trai tôi về thăm nhà (Thành phố Hưng Yên) thì bị tai nạn giao thông và đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Tôi và gia đình tôi đến bệnh viện làm thủ tục nhập viện thì có hỏi bác sĩ về chế độ hưởng BHYT. Bác sỹ nói hiện tại anh trai tôi không có thẻ BHYT cộng thêm việc BHYT anh ấy đăng ký ở huyện Chi Lăng – Lạng Sơn vì vậy anh tôi đang điều trị trái tuyến sẽ không được hưởng chế độ BHYT.

     Luật sư cho tôi hỏi, bác sĩ trả lời cho gia đình tôi như vậy có đúng không? Mong luật sư giải đáp!

Tai nạn giao thông được cấp cứu được hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến không?


Căn cứ pháp lý:

VĂN BẢN HỢP NHẤT SỐ 01/VBHN-VPQH HỢP NHẤT LUẬT BHYT 2008 VÀ 2014

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH SỐ: 41/2014/TTLT-BYT-BTC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN BẢO HIỂM Y TẾ


Bảo hiểm y tế trái tuyến
Bảo hiểm y tế trái tuyến

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề tai nạn giao thông được cấp cứu ở tỉnh khác được hưởng BHYT trái tuyến bao nhiêu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. quy định của pháp luật về BHYT trái tuyến

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 2 như sau:

     “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

     Theo khoản 3 Điều 22  Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức hưởng BHYT trái tuyến:

     “3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

     b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

     c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

     Theo đó, tùy thuộc vào từng tuyến bệnh viện mà pháp luật có những quy định riêng về mức hưởng chế độ BHYT khác nhau.

     2. Đối với trường hợp bị tai nạn giao thông được cấp cứu ở tỉnh khác 

     Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn bị tai nạn giao thông và đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, BHYT của anh trai bạn hiện đang ở huyện Chi Lăng – Lạng Sơn và anh trai bạn cũng đăng ký BHYT tại đó.

     Căn cứ Khoản 6 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

     “6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định.

     Đối với cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 14, 15 và Điều 16 Thông tư này.”

     Anh trai bạn thuộc trường hợp cấp cứu cho nên anh bạn có quyền khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào. Hiện tại anh bạn không có BHYT thì gia đình có thể về Chi Lăng – Lạng Sơn lấy BHYT và xuất trình cho bệnh viện trước khi ra viện.

     Khi hết giai đoạn cấp cứu nếu gia đình muốn có thể xin Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên làm thủ tục chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Chi Lăng – Lạng Sơn điều trị như vậy anh trai bạn sẽ được hưởng chế độ BHYT là 80% chi phí khám bệnh, căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014  “80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

     Còn trong trường hợp hết giai đoạn cấp cứu gia đình, bệnh nhân muốn ở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên điều trị thì chế độ hưởng BHYT của anh trai bạn được tính theo chế độ hưởng BHYT trái tuyến tỉnh, cụ thể: Điểm b khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

     Theo đó, anh trai bạn sẽ được hưởng chế độ BHYT trái tuyến là 60% chi phí điều trị với điều kiện anh trai bạn điều trị nội trú tại tỉnh.

Bảo hiểm y tế trái tuyến
Bảo hiểm y tế trái tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, lời bác sĩ nói với bạn rằng anh trai bạn không có thẻ BHYT cộng thêm việc BHYT anh ấy đăng ký ở huyện Chi Lăng – Lạng Sơn nên việc anh trai bạn đang điều trị trái tuyến nên anh tôi không được hưởng chế độ BHYT là sai, thiếu căn cứ pháp luật. Trong trường hợp anh trai của bạn thì vẫn được hưởng chế độ BHYT như phần tư vấn bên trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp


Bài viết liên quan:

BẢO HIỂM Y TẾ TRÁI TUYẾN ĐƯỢC HƯỞNG MỨC TRỢ CẤP BAO NHIÊU?

MỨC HƯỞNG BHYT CỦA TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI KHI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN

MỨC HƯỞNG CHẾ ĐỘ BHYT TRÁI TUYẾN KHI ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN – 19006184