QUY ĐỊNH GẮN PHÙ HIỆU XE TẢI THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
52

Hỏi: Em muốn hỏi giấy phù hiệu xe là gì? Xe em là xe tải tải chở hàng hóa có trọng lượng 5 tấn. Vậy em có phải gắn phù hiệu xe không?  Em xin cảm ơn.

Quy định gắn phù hiệu xe tải theo pháp luật hiện hành


Cơ sở pháp lý


quy định gắn phù hiệu xe tải
quy định gắn phù hiệu xe tải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quy định gắn phù hiệu xe tải của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

1. Quy định gắn phù hiệu xe

 Tại điểm a khoản 3 điều 11 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;”

Với quy định trên thì bạn sẽ phải gắn phù hiệu xe tải đối với xe của bạn.

2. Thời điểm gắn phù hiệu xe

Đồng thời, tại khoản 4 điều 11  Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có quy định :

“4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Theo đó, từ ngày 1/1/2017 đối với xe kinh doanh vận tải có trọng tải thiết  kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn phải lắp phù hiệu xe. Do vậy, xe tải của bạn có trọng tải 5 tấn và là xe kinh doanh vận tải hàng hóa nên phải gắn phù hiệu xe.

quy định gắn phù hiệu xe tải
                                   quy định gắn phù hiệu xe tải

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề quy định về phù hiệu xe tải của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: