XỬ PHẠT LỖI RỜI VỊ TRÍ LÁI, TẮT MÁY KHI DỪNG ĐỐI VỚI XE Ô TÔ

0
169

Hỏi: Cho em hỏi hiện nay có lỗi nào là rời vị trí lái, tắt máy khi dừng đối với xe ô tô không ạ? Nếu có mà vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào và mức phạt này có bao gồm tước bằng lái không?

Xử phạt lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng đối với ô tô


Cơ sở pháp lý


lỗi rời vị trí lái
                        lỗi rời vị trí lái

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng đối với xe ô tô của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Lỗi rời vị trí, tắt máy khi dừng xe

Tại điểm e khoản 3 điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008quy định như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

  e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.”

Theo đó, khi thực hiện dừng xe đỗ xe trên đường bộ thì người điều khiển xe không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái. Nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

2. Mức xử phạt đối với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe.

Căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ trong đó có xử phạt về lỗi rời vị trí, tắt máy khi dừng đối với xe ô tô như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Theo đó, người điều khiển xe ô tô nếu vi phạm lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe thì sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

lỗi rời vị trí lái
                                                    lỗi rời vị trí lái

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Ngoài ra, căn cứ vào điểm c khoản 12 Điều 5 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Đối chiếu với tình huống bạn đưa ra, nếu người điều khiển xe có hành vi vi phạm lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe mà gây tại nạn giao thông thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vậy, với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe thì mức xử phạt được áp dụng mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến  400.000 đồng. Ngoài ra, bạn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu hành vi vi phạm của bạn gây nên tai nạn giao thông.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề:

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ TỐC ĐỘ TỐI THIỂU

XỬ PHẠT LỖI ĐIỀU KHIỂN XE Ô TÔ DO KHÔNG CHÚ Ý QUAN SÁT MÀ GÂY TAI NẠN

XỬ PHẠT LỖI LIÊN QUAN ĐẾN HÀNG HÓA ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN XE Ô TÔ