Gây chết người do sự kiện bất ngờ có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

0
205

Hỏi: Chào luật sư, cho em hỏi ngày 1/9/2018 em điều khiển ô tô trên đường cao tốc đúng tốc độ, đi đúng làm đường theo quy định của pháp luật. Bất chợt có một chị đang đi bộ trên vỉa hè cố tình lao ra trước đầu xe ô tô của em như có ý định tử tử. Em đã phanh gấp và chuyển hướng tránh nhưng không kịp, ô tô của em đâm vào chị kia và khiến chị ý tử vong. Cho em hỏi em có phải chịu hình phạt của pháp luật không ạ? Nếu có thì hình phạt của em là gì?

Trách nhiệm hình sự khi phạm tội do sự kiện bất ngờ.


Cơ sở pháp lý:


giet-chet-nguoi-trong-truong-hop-su-kien-bat-ngo
Sự kiện bất ngờ

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về câu hỏi trách nhiệm hình sự khi làm chết người do sự kiện bất ngờ của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1.Sự kiện bất ngờ theo quy định của Bộ luật hình sự.

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về sự kiện bất ngờ tại điều 20:

“Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

   Theo quy định của pháp luật sự kiện bất ngờ là tình tiết loại trừ yếu tố lỗi của hành vi phạm tội. Sự kiện bất ngờ là trường hợp đã gây ra hậu quả thiệt hại cho xã hội nhưng người có hành vi đó lại không phải chịu trách nhiệm hình sự vì họ không buộc phải thấy trước hoặc không thể thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình hay nói cách khác vì họ không có lỗi.

   Để có thể xác định hành vi phạm tội của bạn có thuộc trường hợp sự kiện bất ngờ hay không thì phải thỏa mãn các dấu hiệu sau:

  • Hành vi được thực hiện bởi chủ thể đủ năng lực trách nhiệm hình sự phải xâm hại đến các quan hệ pháp luật mà Luật hình sự bảo vệ.
  • Về ý chí của người thực hiện: Người thực hiện hành vi không mong muốn hậu quả của hành vi đó xảy ra.
  • Về lý trí: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội không nhận thức được hành vi sẽ gây nên hậu quả hay không thấy được hậu quả và họ không có nghĩa vụ phải biết điều đó.
   Trong trường hợp của bạn, hành vi gây tai nạn chết người cuả bạn là hành vi phạm tội trong trường hợp sự kiện bất khả kháng. Bạn lái xe đúng tốc độ, đúng theo quy định của pháp luật nhưng gây ra hậu quả chết người. Tuy nhiên bạn không có lỗi trong việc gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Về mặt lý trí bạn không biết hành vi của mình sẽ gây hậu quả chết người cũng không có nghĩa vụ phải biết điều đó. Về mặt ý chí bạn không có ý định giết người khi thực hiện hành vi lái xe của mình cũng như không mong muốn hậu quả chết người xảy ra.
giet-chet-nguoi-trong-truong-hop-su-kien-bat-ngo
Sự kiện bất ngờ
2. Trách nhiệm của người gây hậu quả chết người trong sự kiện bất ngờ.
   Sự kiện bất ngờ là tình tiết loại trừ yếu tố lỗi của hành vi phạm tội. Khi người thực hiện hành vi gây hậu quả chết người chứng minh được hậu quả đó không phải do lỗi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.
   Bạn lái xe đúng quy định của pháp luật, đúng tốc độ, đúng làn thì hành vi của bạn tuy là nguyên nhân gây nên cái chết cho người phụ nữ qua đường tuy nhiên bạn không có lỗi khi thực hiện hành vi đó. Bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình.
   Theo quy định của bộ luật dân sự 2015 thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại. Tuy nhiên trong trường hợp này có thể bạn  không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu kết quả điều tra của cơ quan điều tra chứng minh được hậu quả chết người hoàn toàn do lỗi cố ý của người phụ nữ đi đường( trường hợp này là người phụ nữ cố ý tự tử) theo quy định tại khoản 3 điều 601 Bộ luật dân sự: 

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Gây chết người do sự kiện bất ngờ có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: