Vô tình làm chết người trong tình thế cấp thiết có phạm tội hay không?

0
137

Hỏi:

     Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi. Ngày 4/9/2018 khi đang đi xe máy trên cầu Thăng Long em có phát hiện người phụ nữ ngồi trên thành cầu có dấu hiệu tự tử. Em vội vàng xuống xe và chạy ra kéo người phụ nữ vào tuy nhiên hành động của em quá mạnh đã khiến chị kia ngã đập gáy xuống mặt đường khiến người phụ nữ bị thương nghiêm trọng và trên đường đi viện thì người phụ nữ này tử vong. Trong trường hợp này luật sư cho em hỏi em có bị tội hay không? Hình phạt của em là bao năm tù ạ?

Trách nhiệm hình sự của người gây chết người trong tình thế cấp thiết.


Cơ sở pháp lý:


   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề trách nhiệm hình sự của người gây chết người trong tình thế cấp thiết chúng tôi xin trả lời câu hỏi  của bạn như sau:

1. Tình thế cấp thiết và vượt quá giới hạn tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tình thế cấp thiết tại điều 23:

“1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

2. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.”

   Để được coi là tình thế cấp thiết thì phải thỏa mãn một số điều kiện sau:

  • Sắp xảy ra một thiệt hại gây ra hậu quả nghiêm trọng.
  • Thiệt hại do hành vi ngăn ngừa gây ra phải đảm bảo trong giới hạn.
  • Thiệt hại do hành vi ngăn ngừa gây ra phải là thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.
  • Việc gây thiệt hại để tránh thiệt hại khác là lựa chọn duy nhất.

   Tuy nhiên thực tế rất khó xác định được mức độ gây thiệt hại là nhỏ hơn hay lớn hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. 

   Trong trường hợp của bạn, có thể được coi là tình thế cấp thiết bởi nếu bạn không thực hiện hành vi cứu giúp người phụ nữ kia thì có thể người phụ nữ tự tử và có hậu quả nghiêm trọng gây ra. Tuy nhiên do quá nóng vội, mất bình tĩnh nên hành vi cứu giúp người trong trường hợp của bạn vượt quá giới hạn tình thế cấp thiết. Bởi vì bạn có thể dùng lời nói để thuyết phục cũng như gọi cơ quan chức năng để xử lý. Hơn nữa, trong trường hợp này, nếu không có hành vi của bạn, thì có thể thiệt hại cũng chưa chắc xảy ra bởi chị T mới chỉ đang có biểu hiện ngồi trên lan can cầu. Vì vậy, trong trường hợp này, thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết.

2. Trách nhiệm hình sự trong trường hợp vượt quá giới hạn tình thế cấp thiết.

   Trường hợp này thiệt hại gây ra vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết nên bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý gây chết người tại điều 128:

“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

   Mức hình phạt bạn phải chịu là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến năm tùy vào mức độ hành vi gây thiệt hại của bạn. Bên cạnh đó bạn có thể được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết”.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trách nhiệm hình sự của người gây chết người trong tình thế cấp thiết. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.