Không Cứu Giúp Người Đang Ở Trong Tình Trạng Nguy Hiểm Đến Tính Mạng

0
19

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là HTA. Buổi trưa ngày hôm qua, 2/8/2018, con trai tôi từ trường chạy về nhà và khóc lóc trong trạng thái hoảng hốt. Nghe cháu kể, tôi mới biết cháu đã phạm một sai lầm khá nghiêm trọng. Cháu đã nghịch dại, đẩy người bạn đi cùng cháu xuống con sông trên đường đi học về. Cháu bảo cháu tưởng bạn cháu biết bơi và cháu chỉ trêu đùa vậy thôi. Nhưng không ngờ bạn cháu lại không bơi được. Mặc dù biết bơi nhưng trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, cháu nhà tôi đã không nhảy xuống cứu bạn cháu mà lại chạy về ngay. Rất đáng tiếc, cậu bé kia đã qua đời. Gia đình cậu bé kia khi biết chuyện thì vô cùng tức giận và đòi kiện con tôi ra Tòa. Con tôi năm nay tròn 17 tuổi. Luật sư cho tôi hỏi liệu con tôi có thể bị khởi tố hình sự không? Nếu có thì cháu sẽ phải chịu hình phạt ra sao? Có cách nào để giúp cháu miễn hình phạt không ạ? Tôi xin cảm ơn.


 Tội Không Cứu Giúp Người Đang Ở Trong Tình Trạng Nguy Hiểm Đến Tính Mạng


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

     Cấu thành tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện: một là đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và hai là có đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Với tội này, những chủ thể trên 16 tuổi và có đủ năng lực hành vi thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội mà họ gây ra.

     – Khách thể: khách thể của tội này là cách xử sự của mỗi người khi thấy người khác trong tình trạng nguy hiểm thì phải ra tay cứu giúp nếu có đủ điều kiện để cứu. Xử sự cứu người khi có đủ điều kiện là nghĩa vụ mà pháp luật quy định cho mỗi người nên khi tội phạm này xảy ra đồng nghĩa với việc nó đã làm biến dạng cách xử sự mà pháp luật bảo vệ này.

     – Mặt chủ quan: mặt chủ quan gồm lỗi và mục đích của chủ thể phạm tội. Với tội phạm này, lỗi là lỗi cố ý. Cụ thể là cố ý gián tiếp vì chủ thể phạm tội mặc dù không muốn kết quả gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân xảy ra và hoàn toàn có đủ khả năng để ngăn chặn kết quả ấy nhưng vẫn có ý thức để mặc cho nó xảy ra. Không giống như cố ý trực tiếp, mục đích của tội này không phải là sự mong muốn người bị hại thiệt mạng.

    – Mặt khách quan: hành vi khách quan là hành vi không cứu giúp người khác khi thấy người đó đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mặc dù có đủ điều kiện để cứu. Tội phạm được thực hiện bằng hành vi không hành động, nghĩa là người phạm tội biết nếu mình không cứu thì người kia có thể chết nhưng vẫn có ý thức để mặc cho kết quả chết người xảy ra. Hậu quả của hành vi này là làm chết người.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, con trai bạn đã đủ 17 tuổi, đủ năng lực hành vi để chịu trách nhiệm với hành vi không cứu người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của mình và dẫn đến hậu quả là làm cậu bé kia chết. Như vậy, gia đình bên bị hại hoàn toàn có thể khởi tố con trai bạn về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Hình phạt với tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

     Trường hợp của bạn, con trai bạn đã không cứu giúp bạn của mình khi bạn mình đang gặp nguy hiểm đến tính mạng mặc dù chính con bạn là người vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm trên. Do đó, con bạn sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     ” Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  1. a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
  2. b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.”

     Như vậy, con trai bạn sẽ bị xử phạt từ 01 năm đến 05 năm.

  1. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, căn cứ vào trường hợp của bạn, con trai bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải. Như vậy, trường hợp của con bạn sẽ bị xử phạt từ 01 đến 05 năm và có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     HẬU QUẢ PHÁP LÝ ĐỐI VỚI LỖI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG LÀM CHẾT NGƯỜI

     LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ

     LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ